Tổng thống Dilma Rousseff. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 16/10, cảnh sát liên bang Brazil đã mở một cuộc điều tra sơ bộ về những cáo buộc liên quan chiến dịch tranh cử của Tổng thống Dilma Rousseff hồi năm 2014.

Theo văn phòng truyền thông của cảnh sát liên bang, cuộc điều tra đã được triển khai từ hôm 7/10, sau khi Thẩm phán Gilmar Mendes thuộc Hội đồng bầu cử Tối cao (TSE) quyết định xem xét các cáo buộc về những sai phạm trong chiến dịch tranh cử của bà Rousseff.

Cuộc điều tra nhằm làm rõ những nghi vấn cho rằng bà Rousseff và ứng viên liên danh tranh cử Phó Tổng thống Michel Temer đã lợi dụng quyền lực trong khi đang tại nhiệm để thực hiện chiến dịch tranh cử và sử dụng tiền bất hợp pháp trong chiến dịch này.

Nếu kết luận điều tra cho rằng bà có tội, kết quả thắng cử của bà Rousseff hồi tháng 10 năm ngoái có thể bị hủy bỏ. Tuy nhiên, cuộc điều tra dự kiến có thể sẽ phải kéo dài nhiều tháng, thậm chí nhiều năm.

Cuộc điều tra tại Brazil diễn ra trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ này đang đối mặt với cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng khi Tòa Kiểm toán chi tiêu (TCU) không thông qua các khoản chi tiêu tài chính công của chính phủ năm 2014 và cho rằng Chính phủ Brazil đã vi phạm luật cấm chuyển tiền của các ngân hàng cho các chương trình phúc lợi xã hội TCU.

Động thái này của TCU đã khiến bà Rousseff phải triệu tập cuộc họp khẩn cấp nhằm đối phó với những rắc rối trên chính trường.

Bà Rousseff cho rằng phe đối lập đang "tìm cách đảo chính" chống lại một chính quyền hợp hiến khi tìm cách cắt ngắn nhiệm kỳ của bà với các lập luận không có cơ sở và gieo rắc sự thù địch trên khắp cả nước./.