Bộ trưởng kinh tế Brazil Joaquim Levy. (Nguồn: Reuters)

Brazil dự kiến sẽ cắt giảm 23,3 tỷ USD chi tiêu chính phủ trong năm 2015, đồng thời sẽ tăng thu thuế nhằm đảm bảo không xảy ra tình trạng thâm hụt ngân sách như năm ngoái.

Tổng thống Brazil Dilma Rousseff cùng Bộ trưởng Kinh tế Joaquim Levy, Bộ trưởng Kế hoạch Nelson Barbosa và Chánh văn phòng Nội các Aloizio Mercadante đã đưa ra phương án này trong buổi họp diễn ra vào ngày 17/5.

Chính phủ đề ra mục tiêu đạt thặng dư ngân sách sơ cấp (trước khi trả lãi) trong năm nay tương đương 1,2% GDP. Bà Rousseff sẽ là người đưa ra quyết định cuối cùng.

Tuy nhiên, kế hoạch cắt giảm chi tiêu này sẽ phải được lãnh đạo các đảng trong liên minh cầm quyền thông qua.

Các chuyên gia cho rằng Brazil đã mất kiểm soát chi tiêu trong năm 2014. Tuy nhiên, việc áp dụng chính sách "thắt lưng buộc bụng" có thể làm trầm trọng hơn nữa tình trạng suy thoái kinh tế ở nước này. Do đó, nhiều chính trị gia đã lên tiếng phản đối chính sách khắc khổ của chính phủ.

Cho tới nay, việc cắt giảm chi tiêu đã ảnh hưởng tới các chương trình phúc lợi xã hội được thực hiện từ thời Tổng thống Lula da Silva, như chương trình xây dựng nhà ở cho người nghèo, cũng như các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ các vùng khó khăn.

Cuối tuần này, Chính phủ Brazil sẽ chính thức thông báo về kế hoạch "thắt lưng buộc bụng" và sau đó, Quốc hội sẽ thông qua.

Dự báo, lạm phát năm 2015 của Brazil ước ở mức 8,29%, tăng 3% so với dự báo trước đó. Năm 2014, nền kinh tế lớn thứ bảy thế giới chỉ tăng trưởng 0,1% trong bối cảnh lạm phát tăng cao.