Vũ khí thu giữ được trong chiến dịch truy quét các băng đảng ma túy ở Rio de Janeiro. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Ngày 22/7, quân đội Brazil đã triển khai 4.200 binh sỹ tham gia chiến dịch chống tội phạm có tổ chức dọc đường biên giới dài hơn 4.000 km với Bolivia và Paraguay.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, chiến dịch mang tên Agata có mục đích tăng cường sự hiện diện của quân đội Brazil tại các khu vực vùng biên chống lại những hoạt động tội phạm như buôn lậu hàng hóa, tội phạm ma túy, buôn người, vận chuyển vũ khí và ngoại tệ trái phép.

Chiến dịch sẽ được triển khai tại 166 huyện tại các bang Paraná, Mato Grosso do Sul, Mato Grosso và Rondonia. Một trong những khu vực trọng điểm của chiến dịch là thành phố Foz do Iguazú, cửa khẩu giữa ba quốc gia Brazil, Paraguay và Argentina.

Ngoài 4.200 binh sỹ thuộc lực lượng bộ binh, hải quân và không quân, dưới sự chỉ huy của Bộ tổng tham mưu, Bộ Quốc phòng Brazil còn huy động 57 phương tiện bao gồm máy bay, xe và tàu tuần tra.

Hơn 4.200 thẩm phán và nhân viên các cơ quan như hải quan, cảnh sát, thuế vụ cũng sẽ tham gia vào chiến dịch này.

Bộ Quốc phòng Brazil cũng cho biết đây là năm thứ chín liên tiếp nước này tiến hành chiến dịch truy quét tội phạm vùng biên giới.

Năm 2014, để tăng cường an ninh cho World Cup, trong chiến dịch Agata, Brazil đã huy động 30.000 binh sỹ giám sát chặt chẽ 16.886km đường biên giới. Trong chiến dịch đó, 36 tấn ma túy đã bị thu giữ, cùng nhiều tấn thuốc nổ và vũ khí./.