Brazil - Duc la tran Thomas Mueller có thể ghi bàn trở lại sau hai trận tịt ngòi. (Nguồn: AP)

Trận bán kết World Cup 2014 giữa Brazil và Đức sẽ diễn ra vào 3 giờ sáng ngày 9/7 được nhiều chuyên gia và cầu thủ nổi tiếng thế giới đánh giá là một trận chung kết sớm, trong đó có cựu tuyển thủ Tây Ban Nha Gaizka Mendieta. Quan điểm này cũng được chính người trong cuộc, tiền đạo Thomas Mueller của Đức chia sẻ.

Mendieta: Brazil sẽ phải nỗ lực rất nhiều

"Brazil-Đức sẽ là một trận đấu lớn. Đối với tôi đây là một trận chung kết sớm. Đức đã chứng tỏ là một đội bóng lớn cả trên bình diện kỹ thuật và chiến thuật. Mặc dù có thể không có những tài năng cá nhân xuất chúng trong giải đấu này, nhưng tất cả các cầu thủ đều đóng góp vào hiệu quả của trận đấu. Brazil sẽ cần phải nỗ lực rất nhiều, nhất là khi thiếu Neymar. Chắc chắn Willian sẽ vào thay nhưng Neymar mới là quyết định trên hàng công.

Trận đấu của Brazil với Colombia là xuất sắc. Đội bóng của Scolari đã chơi với một sự quyết liệt mà chúng ta chưa bao giờ thấy, bởi động lực phải vượt qua vòng tứ kết. Họ đã có thể giành chiến thắng ngay từ hiệp một và nhờ sự xả thân đó họ đã hóa giải được lối chơi của đối thủ, vốn rất khó chịu. Có thể khiếm khuyết duy nhất là khâu dứt điểm. Nếu tận dụng tốt các cơ hội, Brazil đã có thể ghi được vài ba bàn ngay từ hiệp một.

Ở hiệp hai, Colombia tăng thêm một cầu thủ ở tuyến giữa và kiểm soát trận đấu. Brazil đã phải trả giá cho sự quyết liệt ở hiệp một và để lộ nhiều khoảng trống. Nhưng Brazil đã phòng thủ tốt. Colombia hầu như không có cơ hội rõ ràng, nhưng tỷ số 2-1 đã làm họ phải chịu đựng trong một trận đấu mà họ có thể giải quyết từ trước.

Thiago Silva là thủ lĩnh ở hàng thủ. Sự ăn ý của trung vệ này với David Luiz là tuyệt vời và đóng vai trò chủ chốt, điều không xảy ra với Dante, đó là một thí dụ. Còn Neymar là thủ lĩnh ở hàng công. Chúng ta đã thấy nếu Neymar không ghi bàn...thì Hulk cũng không ghi bàn, tương tự như vậy Oscar và Fred. Đây là hai sự vắng mặt rất quan trọng, mặc dù Brazil vẫn giành chiến thắng trong hai trận gần đây mà không có các bàn thắng của “Hoàng tử.”

Mueller: Mấu chốt là Đức chơi gắn kết

“Chúng tôi đã tiến thêm một bước tới trận chung kết, đến mục tiêu giành danh hiệu. Chúng tôi biết Pháp sẽ gây khó khăn vì họ đã chơi tốt từ đầu giải nhưng nhờ bàn thắng của Hummels chúng tôi có thể điều khiển trận đấu tương đối tốt. Họ cũng có cơ hội, như chúng tôi, nhưng tôi nhấn mạnh mấu chốt để giành chiến thắng nằm ở chỗ chúng tôi kiểm soát được trận đấu nhờ sự gắn kết.

Chúng tôi đã chơi rất nhiều trận đấu cùng nhau trong bốn năm qua và mọi người đều tích lũy kinh nghiệm ở các câu lạc bộ của mình. Điều đó làm cho chúng tôi chín chắn hơn, biết giải quyết tốt hơn các tình huống. Tất cả những yếu tố đó hợp lại tạo thành sức mạnh của đội tuyển Đức.

Đối thủ sắp tới sẽ là Brazil. Sự thực là với chúng tôi, đối thủ nào cũng thế thôi. Đến thời điểm nay, đội nào cũng mạnh và để vào chung kết cần phải thắng tất cả các trận còn lại, theo cách từng trận một.

Dù vắng Neymar, điều quan trọng là Brazil được chơi với sự ủng hộ của cổ động viên nhà và họ là một tập thể gắn kết dưới sự dẫn dắt của HLV Scolari. Họ giống chúng tôi ở điểm đó. Đây thực sự sẽ là một trận chung kết sớm./.
Bảo Vân Nhi (Vietnam+)