Brazil ghi nhan gan 1.800 ca tu vong do virus cum lon tu dau nam hinh anh 1Vắcxin ngừa dịch "cúm lợn" H1N1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Y tế Brazil ngày 25/8 thông báo đã có ít nhất 1.775 người tử vong do nhiễm virus H1N1, hay còn lại là virus cúm lợn, kể từ đầu năm nay

Theo số liệu thống kê chính thức, Brazil là quốc gia có số ca tử vong do virus H1N1 cao nhất kể từ năm 2009, thời điểm Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố dịch cúm lợn và riêng trong năm đó đã có 2.060 người tử vong do nhiễm cúm lợn tại nước này.

Bang đông dân nhất của Brazil là Sao Paulo có số ca tử vong nhiều nhất, lên đến 737 người. Tiếp theo là bang miền Nam Parana với 206 người tử vong và bang Rio Grande do Sul là 182 trường hợp.

Trước đó, trong các năm 2014 và 2015 số người thiệt mạng do loại virus này lần lượt là 163 và 36.

Cúm lợn là bệnh do virus cúm tuýp A thuộc họ Orthommyxoviridae gây ra ở lợn. Đây là một loại bệnh nguy hiểm, lây lan nhanh. Những người tiếp xúc với gia cầm, gia súc có nguy cơ nhiễm virus từ động vật mang loại biến thể này, chúng là nguyên nhân gây ra sự bùng phát dịch cúm lợn năm 2009 trên toàn thế giới.

Triệu chứng mắc virus cúm lợn thường là sốt cao hơn 39 độ, ho, đau đầu, đau cơ và đau mắt.

Việc gia tăng những ca tử vong do cúm lợn tại Brazil xảy ra trùng với thời điểm quốc gia Nam Mỹ này đang phải vật lộn với dịch virus Zika./.

(TTXVN/Vietnam+)