Lực lượng CIGS trong một khóa huấn luyện chiến đấu trong rừng rậm. (Ảnh: defensenews.com)

Trang mạng của đài Sputnik ngày 11/8 đưa tin giới chức Brazil thông báo nước này đã đào tạo các binh sỹ Trung Quốc phát triển các năng lực chiến đấu trong rừng rậm.

Trung tâm Đào tạo các hoạt động chiến đấu trong rừng rậm (CIGS) của Brazil hôm 10/8 cho biết quân đội Trung Quốc đã đề nghị cung cấp một chương trình huấn luyện chiến đấu trong rừng rậm cho các lực lượng vũ trang nước này.

Trong một tuyên bố, Đại tá Alcimar Marques de Araújo Martins thuộc CIGS nói rõ rằng thay vì cử một nhóm các sỹ quan và hạ sỹ quan tới Brazil để tham gia lớp đào tạo, theo kế hoạch ban đầu sẽ diễn ra vào tháng 7, Trung Quốc đã đề nghị CGIS cử các đại diện của trung tâm này tới Trung Quốc.

Ông nói: "Nay họ đề nghị chúng tôi cử một số chuyên gia huấn luyện để giúp họ phát triển chương trình huấn luyện chiến đấu trong rừng rậm ở Trung Quốc."

CGIS, có trụ sở tại thành phố Manaus thuộc bang Amazonas, miền Bắc Brazil, được thành lập hồi năm 1964 bởi một sỹ quan quân sự người Brazil. Viên sỹ quan này từng tham gia một khóa huấn luyện tương tự do Lục quân Mỹ tổ chức tại Panama./.