Tổng thống Brazil Michel Temer. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 7/3, Tổng thống Brazil Michel Temer đã phát động chương trình kêu gọi vốn đầu tư trên 14,4 tỷ USD vào xây dựng cơ sở hạ tầng như đường cao tốc, cảng sông, biển, đường sắt và hệ thống truyền tải điện.

Tổng thống Michel Temer đánh giá tầm quan trọng của kế hoạch trên, gồm 55 dự án đầu tư theo mô hình công-tư, nhằm khôi phục sự hấp dẫn về đầu tư và kinh doanh của nền kinh tế lớn nhất khu vực Mỹ Latinh, góp phần phục hồi tăng trưởng kinh tế.

Trong tổng vốn dự kiến thu hút đầu tư trên, khoảng 4,5 tỷ USD sẽ dành cho các lĩnh vực năng lượng, giao thông, dịch vụ y tế, qua đó giúp tạo mới 20.000 việc làm cho người dân.

Theo số liệu chính thức, nền kinh tế Brazil suy giảm trung bình 3,6% trong năm ngoái, so với mức giảm 3,8% của năm 2015 - được đánh giá là mức tồi tệ nhất trong vòng 25 năm. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp tại Brazil lên đến 12,6%, mức cao nhất từ trước đến nay.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự đoán kinh tế Brazil chỉ tăng trưởng 0,2% trong năm 2017, hạ so với mức 0,3% đưa ra hồi tháng 10/2016.

Tuy nhiên, trong một phát biểu gần đây, Bộ trưởng Tài chính Brazil Henrique Meirelles khẳng định, sau hai năm trì trệ với các chỉ số kinh tế ảm đạm, Brazil đã thoát khỏi suy thoái và nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh này đang ghi nhận dấu hiệu tăng trưởng tốt./.