Một trẻ nhỏ bị mắc bệnh teo não do virus Zika gần Recife, thủ phủ Pernambuco, miền Đông Bắc Brazil. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 17/2, Bộ trưởng Y tế Brazil Marcelo Castro khẳng định dịch do virus Zika gây nên hiện nay tại nước này sẽ không ảnh hưởng tới việc tổ chức Thế vận hội 2016 tại thành phố Rio de Janeiro.

Phát biểu trong một buổi họp với 24 đại sứ các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU), ông Castro tuyên bố Brazil đảm bảo các điều kiện y tế cần thiết cho các du khách tới nước này vào dịp Olympic. Ông nhấn mạnh muỗi Aedes truyền virus Zika, bệnh sốt xuất huyết và sốt rét vàng, chỉ sinh sản mạnh vào mùa Hè còn tháng Tám, thời điểm sẽ diễn ra lễ hội thể thao lớn nhất hành tinh, là vào giữa mùa Đông ở Nam Bán cầu, do đó sẽ không có muỗi.

Ông Castro khẳng định sẽ không có bất cứ khó khăn nào để tổ chức Olympic 2016 bởi dịch bệnh virus Zika do muỗi gây ra, đồng thời cho biết hiện Brazil đang nỗ lực huy động mọi nguồn lực để đối phó với dịch bệnh.

Trong buổi họp, Đại sứ trưởng phái đoàn EU tại Brasilia Joao Gomes Cravinho cũng thông báo EU sẽ cũng cấp khoản tín dụng trị giá 10 triệu euro để nghiên cứu về virus nguy hiểm này.

Brazil là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch virus Zika. Kể từ khi virus này bùng phát mạnh từ tháng 10/2015 đến nay đã có 1,5 triệu ca nhiễm bệnh ở quốc gia Nam Mỹ.

Theo Bộ Y tế Brazil, trong khoảng thời gian giữa tháng 10/2015 và tháng 2/2016 có 462 ca trẻ sơ sinh bị đầu nhỏ, trong đó 41 trường hợp được xác định do mẹ nhiễm virus Zika trong thời gian mang thai, nhiều trẻ đã tử vong. Hơn 3.850 trường hợp nghi bị teo não khác đang được xét nghiệm.

Dịch bệnh làm các chuyên gia y tế và các nhà chức trách trên thế giới lo ngại về khả năng lây lan của virus Zika trên toàn cầu tại Olympic tới đây.

Dự kiến có khoảng 500.000 du khách tới Brazil nhân dịp Olympic 2016. Ngoài ra, sẽ có khoảng 14.000 vận động viên tranh tài tại Olympic 2016 và 25.000 nhà báo từ 100 quốc gia đến đưa tin về sự kiện thể thao này.

Brazil đã đầu tư 12 tỷ USD để xây dựng các công trình và nhiều hạng mục cơ sở hạ tầng phục vụ Thế vận hội./.