Ảnh minh họa. (Nguồn: Bloomberg)

Ngày 19/3, Chính phủ Brazil khẳng định chất lượng thịt của nước này vẫn đảm bảo và các nhà máy giết mổ, sản xuất thịt phục vụ xuất khẩu sẵn sàng mở cửa nếu các nước nhập khẩu muốn tiến hành kiểm định.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, trong một thông cáo ra cùng ngày sau cuộc họp khẩn cấp do Tổng thống Michel Temer triệu tập, Văn phòng Nội các Brazil cho biết, Bộ Nông nghiệp nước này có hệ thống giám sát và kiểm định chặt chẽ xuất xứ và chất lượng nguồn thịt được bán ra.

Trong cuộc họp có sự tham gia của Bộ trưởng Nông nghiệp Blairo Maggi, Bộ trưởng Ngoại thương Marcos Pereira cùng đại diện các trung tâm giết mổ và sản xuất thịt, Chính phủ Brazil và các nhà sản xuất thống nhất sẽ tiến hành kiểm toán tại 21 trung tâm giết mổ và sản xuất thịt bị cảnh sát liên bang Brazil điều tra vì nghi ngờ có sử dụng nguồn thịt ôi thiu, không đạt chất lượng đưa ra thị trường tiêu thụ.

Cùng ngày, Tổng thống Temer cũng đã có buổi tiếp đại sứ các nước và giám đốc điều hành các công ty thực phẩm nhằm trấn an mối quan ngại về chất lượng các sản phẩm thịt xuất khẩu của nước này. Đã có 19 trong tổng số 33 đại sứ các nước nhận lời mời tới tham dự buổi tiếp này.

[Bê bối sản phẩm thịt bẩn gây chấn động chính trường Brazil]

Ông Temer nhấn mạnh vụ bê bối thịt chỉ xảy ra ở quy mô nhỏ, không ảnh hưởng đến chất lượng các sản phẩm thịt xuất khẩu.

Nhà lãnh đạo Brazil cho rằng hệ thống kiểm dịch của nước này là một trong những hệ thống được đánh giá tiêu chuẩn nhất thế giới, do vậy Brazil hoàn toàn tin tưởng vào chất lượng thịt của mình.

Trong một phản ứng mới nhất trước các thông tin nêu trên, Đại sứ Liên minh châu Âu tại Brazil Joao Cravinho cho biết Chính phủ Brazil cần cung cấp các bằng chứng và thông tin toàn diện liên quan đến bê bối thực phẩm bẩn.

Trước đó, ngày 18/3, cảnh sát Brazil thông báo phát hiện một đường dây nhận hối lộ cấp giấy chứng nhận cho sản phẩm không đạt chất lượng để đưa ra thị trường tiêu thụ.

Một nhà máy giết mổ gà thuộc tập đoàn đa quốc gia BRF và hai nhà máy sản xuất xúc xích đã buộc phải đóng cửa. 21 nhà máy đang bị điều tra và 33 nhân viên Bộ Nông nghiệp bị tình nghi dính líu tới đường dây nhận hối lộ này đã bị đình chỉ công tác và bị tạm giam để phục vụ điều tra.

Cảnh sát thông báo các cơ sở sản xuất đã sử dụng những chất gây ung thư để làm sản phẩm có màu đẹp và mùi thơm.

Người tiêu dùng Brazil lo ngại các sản phẩm bẩn hiện đang được bày bán tại các siêu thị, bất chấp việc các tập đoàn đa quốc gia bác bỏ thông tin này.

Tập đoàn BRF, với các sản phẩm thịt mang thương hiệu Sadia và Perdigao cùng JBS - tập đoàn sản xuất thịt hàng đầu thế giới với các thương hiệu như Big Frango, Seara Alimentos và Swift đang bị điều tra.

Với khoảng 4.000 nhà máy giết mổ và sản xuất thịt, Brazil hiện là nước xuất khẩu thịt bò và thịt gia cầm số 1 thế giới, đồng thời đứng thứ 4 về xuất khẩu thịt lợn. Kim ngạch xuất khẩu ba sản phẩm này trong năm 2016 đạt 11,6 tỷ USD.

Các sản phẩm thịt của Brazil được xuất khẩu sang hơn 150 quốc gia, trong đó có nhiều thị trường chủ lực như Saudi Arabia, Trung Quốc, Singapore, Nhật Bản, Nga, Hà Lan và Italia.

Cho tới nay, chưa có nước nào ngừng nhập khẩu các sản phẩm thịt của Brazil, đồng thời chưa ghi nhận trường hợp bị ảnh hưởng do thịt kém chất lượng của nước này./.