Tổng thống Brazil Michel Temer. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 10/2, giới chức điều tra Brazil cho biết không tìm thấy bằng chứng cho thấy Tổng thống Brazil Michel Temer​ có hành vi tham nhũng liên quan đến việc gia hạn quyền quản lý tại một cảng biển hồi năm ngoái.

Đây được xem là một tín hiệu tích cực đối với ông Temer trong bối cảnh uy tín của nhà lãnh đạo này đang sụt giảm sau hàng loạt cáo buộc tham nhũng.

Trao đổi với hãng Reuters, Tổng Giám đốc Cảnh sát liên bang Brazil Fernando Segovia​ cho biết phía cảnh sát không tìm thấy bằng chứng cho thấy một sắc lệnh mà Tổng thống Temer ký hồi năm ngoái dành sự ưu ái cho Công ty logistic Rodrimar SA, hiện đang hoạt động tại cảng Santos, cảng container sầm uất nhất Mỹ Latinh.

Theo ông Segovia, bản thân sắc lệnh trên về mặt lý thuyết không phải làm lợi cho Rodrimar SA, cũng như không có dấu hiệu có hành vi hối lộ.

Quan chức này cũng cho biết cuộc điều tra tham nhũng trên sẽ sớm kết thúc trong vòng 3 tháng tới và có thể đưa ra kết luận ông Temer không phạm tội.

[Hạ viện Brazil bác bỏ cáo buộc đối với Tổng thống M.Temer]

Cuộc điều tra tham nhũng liên quan đến cảng biển Santos là vụ điều tra duy nhất còn lại đối với Tổng thống Temer, sau khi nhà lãnh đạo này đã tránh được việc bị luận tội liên quan đến các cáo buộc tham nhũng, cản trở tư pháp và cấu kết phạm tội.

Bằng chứng mấu chốt trong vụ việc trên là một đoạn nghe lén cuộc hội thoại giữa cựu nghị sỹ Rodrigo Rocha Loures, trợ lý thân cận của tổng thống, và ông Gustavo Rocha - một cố vấn pháp chế của tổng thống.

Tuy nhiên, cuộc trò chuyện này cho thấy vị cố vấn pháp chế nói rằng sắc lệnh trên không thể được thay đổi để giành sự ưu ái cho công ty Rodrimar SA và Tổng thống Temer cũng đã phản đối việc làm này.

Sắc lệnh trên, được công bố hồi tháng 5 năm ngoái, cho phép gia hạn các hợp đồng quản lý cảng Santos, làm lợi cho doanh nghiệp đang hoạt động tại cảng này.

Ông Loures đã bị bắt giữ một tháng sau đó liên quan đến cáo buộc tham nhũng tại hãng sản xuất thịt hộp JBS SA.

Ông Temer nhậm chức Tổng thống Brazil vào năm 2016 sau khi người tiền nhiệm Dilma Rousseff bị phế truất.

Hồi năm ngoái, ông Temer đã trở thành vị tổng thống đầu tiên của Brazil phải đối mặt với các cáo buộc hình sự khi đương nhiệm liên quan đến hành vi cản trở tư pháp và liên kết phạm tội, cũng như cáo buộc tham nhũng trong vụ bê bối tại Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras./.