Brazil kien quyet xu ly nghiem nguoi bieu tinh qua khich hinh anh 1Công nhân đường sắt đình công, tụ tập chơi bóng trên đường phố. (Nguồn: AP)

Chính phủ Brazil khẳng định sẽ không khoan nhượng với những đối tượng quá khích, có các hành vi phá hoại, kích động bạo lực, gây tổn hại tới tại hình ảnh đất nước và con người Brazil trong thời gian diễn ra World Cup 2014.

Cam kết mãnh mẽ trên được đưa ra ít giờ trước khi trái bóng Brazuca chính thức lăn trên khắp sân cỏ Brazil.

Phát biểu ngày 11/6 tại thành phố Salvador, một trong 12 thành phố sẽ diễn ra các trận cầu nảy lửa tới đây, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff khẳng định chính phủ tôn trọng quyền biểu tình của người dân. Tuy nhiên, bà khẳng định chính phủ sẽ nghiêm trị những cá nhân có hành động quá khích gây mất trật tự trị an, ảnh hưởng đến các trận đấu cũng như khán giả đam mê môn thể thao vua này.

Cũng nhân dịp này, bà Rousseff đã gửi lời chúc may mắn tới tuyển Brazil trong trận đấu mở màn tiếp các vị khách Croatia, dự kiến diễn ra vào chiều cùng ngày (giờ địa phương).

Trong khi đó, làn sóng biểu tình của nhân viên ngành vận tải vẫn tiếp diễn, tuy nhiên ở quy mô nhỏ hơn.

Theo thông tin mới nhất, chỉ có 20% trong tổng số nhân viên tại hai sân bay quốc tế Galeao và Santos Dumont ở thành phố Rio de Janeiro tham gia đình công. Hai sân bay này là điểm trung chuyển quan trọng, phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách từ Rio de Janeiro đến các thành phố khác của Brazil.

Các cuộc biểu tình tại thành phố Sao Paulo, nơi sẽ diễn ra trận khai mạc Brazil-Croatia ngày 12/6, đã tạm thời chấm dứt. Khoảng 1.500 công nhân ngành tàu điện ngầm đã đồng ý tạm ngừng cuộc đình công vì không muốn ảnh hưởng đến nhu cầu đi lại của những người hâm mộ bóng đá trong ngày đánh dấu World Cup 2014 khởi tranh. Đại diện lực lượng này để ngỏ khả năng nối lại biểu tình trong những ngày tới.

Nhằm ngăn chặn biểu tình tái diễn, một tòa án ở thành phố Sao Paulo đã đưa ra mức phạt 175.000 USD cho bốn ngày đình công đầu tiên, và tăng lên 220.000 USD cho mỗi ngày đình công tiếp theo.

Còn tại thành phố miền Bắc Natal, nơi tuyển Mỹ sẽ chạm trán với tuyển Ghana vào ngày 16/6 tới, các tài xế xe buýt tuyên bố không làm việc trong ít nhất 24 giờ nữa nhằm gây sức ép buộc giới chức đáp ứng yêu cầu tăng lương.

Ước tính, khoảng 3 triệu người dân Brazil và 600.000 người nước ngoài sẽ tới Brazil tham dự World Cup 2014 - ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh./.

(TTXVN/Vietnam+)