Cựu Tổng thống Lula da Silva tại Sao Paulo ngày 20/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các công tố viên Brazil ngày 10/8 đã mở lại cuộc điều tra đối với cựu Tổng thống nước này Lula da Silva​.

Lực lượng chức năng mở cuộc điều tra đầu tiên đối với ông Lula vào năm 2013, sau khi một doanh nhân trong lĩnh vực quảng cáo Marcos Valerio​ thú nhận đã điều hành một hệ thống mà các công ty có thể mua lợi ích chính trị trong nhiệm kỳ đầu tiên của cựu Tổng thống Lula. Doanh nhân này đã bị phạt 37 tháng tù giam.

Các điều tra viên đang nỗ lực điều tra liệu ông Lula, từng giữ chức tổng thống trong giai đoạn từ năm 2003-2011, có tham gia vào các cuộc đàm phán trong đó Công ty Viễn thông Bồ Đào Nha đã chuyển 7 triệu USD cho đảng Lao động khi ông nắm quyền hay không.

[Brazil: Cựu Tổng thống Lula da Silva đối diện cáo trạng tham nhũng mới]

Tuy nhiên, vào thời điểm đó, cảnh sát liên bang chưa tìm ra bằng chứng liên quan đến việc chuyển tiền và vụ án này đã bị khép lại vào năm 2015.

Theo truyền thông địa phương, gần đây, các công tố viên đã tìm ra bằng chứng mới và Văn phòng Tổng Công tố đã quyết định mở lại cuộc điều tra đối với cáo buộc của doanh nhân Valerio.

Hồi tháng 7 vừa qua, tòa sơ thẩm đã tuyên phạt cựu Tổng thống Lula 9 năm rưỡi tù giam với cáo buộc đã nhận 1,2 triệu USD từ Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras và công ty OAS để sửa một nhà nghỉ đồng quê, đổi lấy những ưu đãi chính trị.

Hiện cựu Tổng thống Lula đang bị điều tra với 5 cáo buộc khác.
  
Cùng ngày, Tòa án Tối cao Brazil đã ra phán quyết đình chỉ cuộc điều tra đối với Tổng thống Michel Temer cho đến khi ông kết thúc nhiệm kỳ tổng thống vào tháng 1/2019.

Ngày 2/8, Hạ viện cũng đã bỏ phiếu bác bỏ việc đưa Tổng thống Temer ra xét xử liên quan đến các cáo buộc tham nhũng trong vụ bê bối của Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras.

Các vụ bê bối tham nhũng tại Petrobras bắt đầu bị phanh phui từ tháng 3/2014. Theo cảnh sát, đường dây này đã dùng khoảng 4 tỷ USD hối lộ nhiều chính trị gia và quan chức lãnh đạo của Petrobras.

Vụ bê bối làm rung chuyển chính trường Brazil và đã khiến nhiều quan chức của Petrobras cũng như nhiều chính trị gia chủ chốt của nước này bị truy tố.

Đến nay, hơn 100 cá nhân đã bị kết tội tham nhũng, rửa tiền và thành lập băng đảng, trong đó có hàng chục lãnh đạo từ các tập đoàn xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil. Khoảng 50 chính trị gia, trong đó có các hạ nghị sỹ, thượng nghị sỹ và thống đốc bang, thuộc diện bị điều tra./.