Bộ trưởng Quốc phòng Brazil Jaques Wagner. (Nguồn: YouTube screenshot)

Bộ trưởng Quốc phòng Brazil Jaques Wagner ngày 15/4 thông báo chính phủ nước này đã ngừng hợp đồng mua 11 tàu quân sự do kinh tế khó khăn.

Ông Wagner cho biết những khó khăn của nền kinh tế Brazil không cho phép chính phủ mua 5 tàu tuần tiễu trên biển có trọng tải 1.800 tấn, 5 tàu yểm hộ gần 6.000 tấn và một tàu hậu cần 24.000 tấn.

Cũng theo Bộ trưởng Quốc phòng Brazil, việc cắt giảm ngân sách cũng ảnh hưởng tới kế hoạch mua 50 máy bay trực thăng EC725 do Tập đoàn Eurocopter sản xuất.

Ngoài ra, ông cho biết thêm kế hoạch hợp tác xây dựng một trung tâm phóng tên lửa vệ tinh địa tĩnh giữa Brazil và Ukraine cũng đang gặp khó khăn do tình hình chiến sự căng thẳng ở quốc gia châu Âu này.

Trung tâm này đã được khởi công từ năm 2003 và hiện bị dừng thi công.

Ông nhấn mạnh trong trường hợp Ukraine bỏ dự án, Brazil sẽ xây dựng một trung tâm khác tại Alcantara ở bang Maranhao, Tây Bắc Brazil. Đây là một địa điểm chiến lược bởi nằm gần đường xích đạo, giúp giảm chi phí cho mỗi lần phóng tên lửa.

Năm 2012, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff và người đồng cấp Ukraine cam kết thúc đẩy nhanh đầu tư cho dự án này để có thể thực hiện phóng tên lửa đầu tiên vào năm 2014.

Tuy nhiên, cuộc chiến quân sự tại Ukraine đã khiến Kiev sao nhãng hợp đồng này./.