Brazil: Nhieu bo truong tu chuc chuan bi cho cuoc cai to noi cac hinh anh 1 Tổng thống Brazil Dilma Rousseff. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 12/11, 4 bộ trưởng Brazil đã thông báo từ chức để tạo điều kiện cho Tổng thống Dilma Rousseff cải tổ nội các trước thềm nhiệm kỳ 2, bắt đầu từ ngày 1/1/2015.

Các thành viên chính phủ thông báo sẵn sàng rời nội các gồm các Bộ trưởng Lao động Manoel Dias, Bộ trưởng Phát triển, Công nghiệp và Ngoại thương Mauro Borges, Bộ trưởng các vấn đề chiến lược Marcelo Neri và Bộ trưởng-Chánh Văn phòng Phủ Tổng thống Aloizio Mercadante.

Trước đó một ngày, Bộ trưởng Văn hóa Marta Suplicy cũng đã đệ đơn từ chức.

Tuy nhiên, phát biểu với báo giới khi đang thực hiện chuyến thăm chính thức Qatar, Tổng thống Rousseff cho biết bà sẽ không cải tổ ngay lập tức nội các và việc cải tổ sẽ được thực hiện “từng phần.”

Nữ chính trị gia cánh tả này đã chấp nhận đơn từ chức của Bộ trưởng Suplicy, nhưng chưa cho biết liệu có đồng ý cho các bộ trưởng khác đã xin từ chức được rời nội các hay không.

Trong chiến dịch tranh cử, bà Rousseff cho biết sẽ thay Bộ trưởng Tài chính Guido Mantega, người đã được ông Luiz Lula da Silva, tổng thống tiền nhiệm đồng thời là “người đỡ đầu” của bà, bổ nhiệm đứng đầu bộ quan trọng này từ năm 2006.

Ông Mantega bị phe đối lập chỉ trích bởi sử dụng chính sách “can thiệp” của Nhà nước nhằm chống lạm phát, đồng thời gia tăng chi tiêu công cộng./.

(Vietnam+)