Một phụ nữ mang thai ở Brazil. (Nguồn: EPA)

Ngày 25/1, Chính phủ Brazil thông báo sẽ phân phát miễn phí thuốc chống côn trùng cho phụ nữ mang thai có tên trong danh sách của Chương trình hỗ trợ người nghèo, trong nỗ lực phòng chống virus Zika lây lan.

Sau cuộc họp với Tổng thống Dilma Rousseff về tình hình dịch bệnh Zika, Bộ trưởng Y tế Marcelo Castro đã đưa ra thông báo trên và khuyến cáo các công dân sử dụng thường xuyên thuốc chống muỗi.

Trong những tuần gần đây, tình trạng khan hiếm hoặc tăng giá thuốc chống côn trùng dành cho các bà bầu đã xảy ra tại các bang miền Đông Bắc nước này, khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất của dịch Zika và cũng là vùng nghèo nhất đất nước.

Bộ Y tế Brazil đã huy động 250.000 nhân viên y tế tới các vùng dịch bệnh làm công tác kiểm dịch, dọn dẹp vệ sinh môi trường và xử lý ổ muỗi. Lệnh cấm tổ chức lễ hội carnaval cũng đã được ban hành tại nhiều vùng nơi có dịch để đề phòng lây lan.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính gần 3.900 người bị nghi nhiễm virus Zika tại Brazil, trong số này 49 trường hợp đã tử vong.

Virus Zika - loại virus lây truyền từ muỗi và để lại dị tật ở thai nhi - đang lây lan ngày càng nghiêm trọng tại các nước Mỹ Latinh và Caribe. Đã có 22 quốc gia tại khu vực đã có bệnh nhân lây nhiễm virus Zika. Tiếp sau Mỹ, giới chức Anh cũng xác nhận 3 du khách nước này đã bị lây nhiễm virus Zika sau khi trở về từ các nước Trung và Nam Mỹ.

Các cơ quan y tế khuyến cáo các chị em phụ nữ lùi thời điểm mang thai, ít nhất cho tới tháng Tám nhằm tránh nguy cơ lây nhiễm loại virus này.

Virus Zika thuộc họ virus Flaviviridae, lây nhiễm qua trung gian truyền bệnh là muỗi Aedes. Triệu chứng phổ biến nhất khi nhiễm virus là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban. Đối với phụ nữ có thai, virus để lại dị tật thai nhi với chứng teo não. Hiện chưa có vắcxin phòng ngừa virus Zika.

Loại virus này đầu tiên được phát hiện ở những con khỉ Rhesus trong rừng Zika ở Uganda từ năm 1947. Các đợt bùng phát virus Zika từng được ghi nhận tại khu vực châu Phi, Đông Nam Á, các quần đảo ở Thái Bình Dương và một số nước ở châu Mỹ./.