Tổng thống Brazil Dilma Rousseff. (Nguồn: AFP)

Những người ủng hộ luận tội Tổng thống Dilma Rousseff đang chiếm ưu thế trong cuộc bỏ phiếu ngày 17/4 tại Hạ viện. Kết quả cuộc bỏ phiếu này có thể chấm dứt 13 năm lãnh đạo của đảng Lao động tại nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh.

Với 414 phiếu trong tổng số 513 phiếu được kiểm, có 307 nghị sỹ ủng hộ luận tội Tổng thống Rousseff và 107 người bỏ phiếu chống hoặc phiếu trắng. Đảng Lao động cho rằng thất bại của họ trong cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện là không thể tránh khỏi, đồng thời tuyên bố sẽ tiếp tục "cuộc chiến" để bảo vệ bà Rousseff tại Thượng viện.

Nếu 2/3 số Hạ nghị sỹ ( tức là 342 người) bỏ phiếu “có”, việc luận tội Tổng thống Rousseff sẽ được đưa lên Thượng viện xem xét. Trong trường hợp 41 trên tổng số 81 nghị sỹ tại Thượng viện thông qua, bà Rousseff sẽ phải rời nhiệm sở trong vòng 180 ngày, nhường chỗ cho Phó Tổng thống Michel Temer. Việc bỏ phiếu tại Thượng viện dự kiến sẽ diễn ra vào đầu tháng 5.

Đương kim Tổng thống Rousseff bị cáo buộc chỉnh sửa bảng quyết toán của chính quyền để che giấu tình trạng thâm hụt ngân sách trong năm bầu cử. Bà Rousseff biện hộ rằng việc chỉnh sửa này là phổ biến dưới thời các chính quyền tiền nhiệm và không thể bị coi là hành vi có thể bị đem ra luận tội.

Cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay tại Brazil được coi là một trang tồi tệ nhất trong lịch sử quốc gia Nam Mỹ này./.