Brazil rut khoi Cong dong Cac quoc gia My Latinh va Caribe hinh anh 1Ngoại trưởng Brazil Ernesto Araujo. (Nguồn: Reuters)

Ngày 16/1, Ngoại trưởng Brazil Ernesto Araujo cho biết chính phủ nước này quyết định chấm dứt việc tham gia Cộng động Các quốc gia Mỹ Latinh và Caribe (CELAC), tổ chức ra đời năm 2010 với sự tham gia của 33 nước trong khu vực theo sáng kiến của cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva.

Trong một thông điệp trên mạng xã hội Twitter, ông Araujo khẳng định quyết định trên được đưa ra vì Brazil nhận thấy CELAC "không đem lại hiệu quả" trong việc bảo vệ nền dân chủ, cũng như các lĩnh vực khác ở khu vực.

[Brazil để ngỏ khả năng rút khỏi khối Thị trường chung Nam Mỹ]

Mặc dù vậy, Ngoại trưởng Araujo nhấn mạnh cam kết của Brazil đối với các cơ chế hội nhập khác ở khu vực như Tổ chức Các nước châu Mỹ (OAS) hay khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR).

CELAC vừa tổ chức hội nghị và chuyển giao vai trò Chủ tịch luân phiên trong năm 2020 cho Mexico cách đây ít ngày. Trong những năm gần đây, cơ chế này đang mất dần ảnh hưởng ở khu vực khi một loạt các chính phủ cánh hữu lên nắm quyền ở Mỹ Latinh./.

Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)