Brazil rut lai lenh cam ban cigar Cohiba noi tieng cua Cuba hinh anh 1Công nhân phân loại cigar tại nhà máy Cohiba ở La Habana, Cuba. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Brazil đã rút lại lệnh cấm và tiếp tục cho phép cigar Cohiba của Cuba được bán trên thị trường của nền kinh tế số 1 Nam Mỹ.

Thông tin này đã được Tổng giám đốc công ty Emporium Cigars của Brazil chuyên nhập khẩu cigar Cohiba, ông Fernando Teixeira xác nhận.

Ông Fernando Teixeira cho hay Cơ quan Giám sát Vệ sinh Quốc gia (Anvisa) của Brazil đã “hiểu sai” về công thức chế tạo nên điếu cigar Cohiba khi áp dụng chung việc đánh giá dòng sản phẩm được chế biến 100% tự nhiên này với ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá nơi các chất phụ gia được sử dụng để tạo ra hương vị.

[Video] 200 bước thao tác thủ công để tạo ra một điếu cigar Cuba

Cơ quan Brazil cũng đã thừa nhận rằng các sản phẩm Cohiba là hoàn toàn tự nhiên và không có các chất phụ gia khác.

Lãnh đạo công ty Emporium nêu rõ nếu có sự hiện diện của của các chất khác trong cigar Cohiba thì là do quá trình tái tạo tự nhiên hoặc lên men của lá cigar.

Trước đó, Anvisa đã từ chối gia hạn đăng ký thương hiệu cho các sản phẩm cigar nổi tiếng thế giới Cohiba của Cuba do phát hiện ra có sự “dư thừa axit sorbic,” một hợp chất hữu cơ tự nhiên được sử dụng chất bảo quản thực phẩm, trong các điếu cigar này, đồng thời ra lệnh trong vòng 30 ngày phải thu hồi toàn bộ sản phẩm nhãn hiệu Cohiba trên thị trường Brazil./.

Lê Hiền (TTXVN/Vietnam+)