Tổng thống Dilma Rousseff cam kết sẽ nâng cao chất lượng y tế của đất nước. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Brazil Dilma Rousseff, ngày 4/8, khẳng định sẽ thực hiện nâng cao chất lượng y tế như đã cam kết đưa ra trong chiến dịch tranh cử.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, phát biểu tại một buổi lễ tổng kết chương trình mang tên “Có thêm bác sỹ,” nữ tổng thống theo đường lối cánh tả Rousseff tuyên bố sẽ đưa dịch vụ y tế về tới từng “ngõ ngách” của đất nước.

Chương trình “Có thêm bác sỹ” được thực hiện từ cách đây 2 năm, cho phép 14.500 bác sỹ nước ngoài được làm việc tại nước này, trong đó có 11.500 chuyên gia của Cuba.

Bà Rousseff cũng cảm ơn sự ủng hộ và lòng nhân ái của chính phủ và các bác sỹ Cuba đối với người dân Brazil cũng như các chuyên gia y tế Argentina, Bolivia, Uruguay, Venezuela, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha đang có mặt tại nước này.

Bà cho rằng đây là một chương trình có ý nghĩa quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe cho người dân với các chuyên gia y tế và bác sỹ có tay nghề cao, tiến tới việc tất cả mọi công dân Brazil đều được khám và chữa bệnh vào năm 2026.

Cũng theo Tổng thống Rousseff, trong vòng 2 năm tới, đội ngũ bác sỹ sẽ được điều động tới các vùng xa xôi và hẻo lánh cũng như những khu vực có nhiều người nghèo sinh sống hiện chưa có khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế.

Brazil đề ra mục tiêu có 2,7 bác sỹ trên 100.000 dân. Với chương trình “Có thêm bác sỹ,” 5.570 huyện đã có ít nhất 1 bác sỹ tại địa phương, tăng đáng kể so với con số 700 huyện cách đây 2 năm.

Chính phủ Brazil dự kiến sẽ tuyển dụng 4.200 bác sỹ trong nước để tham gia chương trình nói trên trong năm nay, nâng tổng số người Brazil có mặt trong dự án lên 18.200./.