Ảnh minh họa. (Nguồn: brics-info.org)

Ngày 6/6, Chánh Văn phòng Nội các Brazil Eliseu Padilha khẳng định những bộ trưởng có liên quan tới vụ bê bối tham nhũng khổng lồ ở Tập đoàn Dầu khí quốc gia Petrobras sẽ bị loại khỏi chính phủ của Tổng thống lâm thời Michel Temer.

Ông Padilha cho biết đây là quyết định của Tổng thống lâm thời Temer nhằm đảm bảo uy tín của chính phủ mới. Tuyên bố này được đưa ra sau khi các Bộ trưởng Kế hoạch và Minh bạch của nội các mới liên tiếp từ chức vì có bằng chứng cho thấy họ dính líu tới vụ Petrobras. Nhiều quan chức của chính phủ hiện nay đang bị nghi ngờ có liên quan tới vụ bê bối này.

Cùng ngày, Tổng Chưởng lý liên bang Rodrigo Janot cũng đã tố cáo lên Tòa án Tối cao liên bang việc Bộ trưởng Du lịch Henrique Alves đã nhận tiền tham ô trong vụ Petrobras cùng với Chủ tịch Hạ viện Eduardo Cunha, người cũng bị đình chỉ chức vụ để điều tra những cáo buộc tham nhũng.

Chánh Văn phòng Nội các Padilha cũng cho biết chính phủ đang xem xét trình Quốc hội gói giải pháp kinh tế nhằm khắc phục cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng hiện nay tại nước này bao gồm việc khai thác nguồn dầu mỏ tiền muối ngoài khơi Đại Tây Dương, mở cửa ngành hàng không cho các công ty nước ngoài và cho phép các nhà đầu tư nước ngoài mua đất canh tác.

Brazil đang chìm trong cuộc suy thoái tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua. Năm 2015, kinh tế Brazil tăng trưởng âm 3,8%, mức tồi tệ nhất trong vòng 25 năm qua. Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo năm nay kinh tế Brazil sẽ lại tiếp tục suy thoái và ở mức âm 3,5%. Nếu điều này xảy ra, đây sẽ là đợt suy thoái tồi tệ nhất của Brazil trong gần chín thập kỷ, kể từ cuộc Đại Suy thoái hồi thập niên 30 của thế kỷ trước./.