Tổng thống Brazil Michel Temer tại cuộc họp ở Brasilia ngày 25/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 29/5, Chủ tịch Tòa án Bầu cử Brazil (TSE) Gilmar Mendes khẳng định cơ quan này sẽ xem xét công bằng những cáo buộc tham nhũng liên quan tới Tổng thống Michel Temer trong chiến dịch tranh cử năm 2014.

Phát biểu của ông Mendes trong buổi họp báo tại Sao Paulo cho biết từ ngày 6/6 tới, TSE sẽ tiến hành phiên tòa xem xét “không thiên vị” những cáo buộc có liên quan tới Tổng thống Temer về những khoản tài trợ bất hợp pháp trong chiến dịch tranh cử năm 2014.

[Tổng thống Brazil bác cáo buộc trả tiền mua sự im lặng của nhân chứng]

Cáo buộc trên nếu được chứng minh có thể khiến người đứng đầu nhà nước Brazil bị bãi nhiệm. TSE cũng nhấn mạnh cơ quan này sẽ làm việc minh bạch và độc lập, không chịu sự chi phối của chính phủ.

Các nguồn tin thân cận Tổng thống Temer cho rằng việc xem xét những cáo buộc liên quan tới ông Temer tại TSE có thể kéo dài nếu một vài thành viên chủ chốt của TSE yêu cầu kiểm tra lại các bằng chứng.

Trước đó, ngày 4/4, TSE đã hoãn một phiên tòa liên quan tới vụ việc để có thời gian thu thập thêm chứng cứ. Tại phiên tòa dự kiến sẽ được triệu tập tới đây, sẽ có sáu thẩm phán tham dự, trong đó có hai thẩm phán do ông Temer mới bổ nhiệm.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Brazil Herinque Meirelles bày tỏ tin tưởng Tổng thống Temer sẽ vượt qua cuộc khủng hoảng lần này và tại vị cho tới hết nhiệm kỳ vào cuối năm 2018.

Ông Meirelles là một trong những cái tên được cho là có thể sẽ được Quốc hội lựa chọn giữ chức vụ tổng thống tạm quyền trong trường hợp Tổng thống Temer bị bãi nhiệm.

Cùng ngày, Tổng thống Temer cũng bày tỏ hy vọng TSE sẽ sớm đưa ra "giải pháp" cho vụ việc vào tháng tới để chấm dứt tình trạng bất ổn đối với chính phủ của ông cũng như đối với nền kinh tế đất nước. Hiện ông Temer cần sự ủng hộ tại Quốc hội để xúc tiến cải cách chế độ phúc lợi xã hội trong đó có cải cách quỹ lương hưu.

Phát biểu trước báo giới, ông Temer tin tưởng cải cách sẽ được thông qua, song nhấn mạnh "cho dù không được thông qua thì đó cũng không phải là thảm họa và đất nước vẫn tiến về phía trước"./.