Brazil: So vu chay tai rung Amazon giam ky luc trong thang 10 hinh anh 1Khói bốc lên từ đám cháy rừng Amazon ở Altamira, bang Para, Brazil, ngày 27/8/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Số liệu thống kê chính thức của Chính phủ Brazil cho thấy số vụ hỏa hoạn ở rừng nhiệt đới Amazon - khu vực thuộc miền Bắc Brazil - đã giảm xuống mức thấp kỷ lục trong tháng 10 vừa qua, mặc dù vẫn còn xảy ra cháy tại vùng đất ngập nước nhiệt đới Pantanal.

Hình ảnh thu thập từ vệ tinh của viện vũ trụ INPE đã ghi nhận 7.855 vụ cháy ở Amazon hồi tháng trước.

Đây là mức thấp nhất ở thời điểm cùng kỳ trong lịch sử kể từ năm 1998, khi cơ quan thuộc chính phủ này bắt đầu các công tác thống kê lưu giữ về cháy rừng Amazon.

[Rừng Amazon vẫn cháy âm ỉ sau trận cháy lớn hồi tháng 8]

Theo INPE, số vụ cháy rừng tại Amazon trong tháng 10 vừa qua đã giảm hơn 60% so với tháng trước đó, đồng thời là mức thấp nhất kể từ tháng 7/2019, khi mùa khô tại Amazon bắt đầu và những người chăn nuôi gia súc và nông dân trồng trọt bắt đầu phát quang bằng cách đốt những cây gỗ đã bị đổ.

INPE không nêu lý do của sự sụt giảm đáng kể trên. Tuy nhiên, chịu sức ép mạnh mẽ từ quốc tế, cuối tháng 8 vừa qua, Tổng thống Jair Bolsonaro đã ra lệnh cấm đốt cây rừng trong vòng 60 ngày để bảo vệ rừng mưa Amazon.

Thêm vào đó, mùa mưa cũng đã bắt đầu tại rừng Amazon. Thông thường, mùa mưa tại Amazon sẽ kéo dài đến tháng 6 của năm sau.

INPE cũng ghi nhận có gần 1.000 đám cháy đang xảy ra tại Amazon trong tháng 11 này. Trong đó, "giặc lửa" tiếp tục hoành hành tại Pantanal - một trong những khu vực đa dạng sinh học nhất trên thế giới và là một điểm du lịch hút khách./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)