Brazil tam giu 16 trieu USD cua doan Pho Tong thong Guinea Xich dao hinh anh 1Phó Tổng thống Guinea Xích đạo Teodorin Obiang Nguema Mangue. (Nguồn: AFP)

Ngày 16/9, lực lượng hải quan cửa khẩu Brazil cho biết đã tạm giữ 16 triệu USD tiền mặt và đồ vật giá trị trong hành lý của phái đoàn tháp tùng con trai Tổng thống Guinea Xích đạo để điều tra nguồn gốc vì số tiền và đồ vật này không được khai báo khi nhập cảnh.

Nguồn tin của nhật báo Estado de Sao Paulo cho biết cảnh sát đã phát hiện 1,5 triệu USD tiền mặt trong một vali và nhiều đồng hồ cao cấp trị giá khoảng 15 triệu USD trong một hành lý khác.

Theo quy định của Brazil, tất cả các hành khách nhập cảnh đều phải khai báo nếu mang theo số tiền mặt trên 10.000 reals (khoảng 2.400 USD).

Teodorin Obiang Nguema Mangue, Phó Tổng thống Guinea Xích đạo và là con trai của Tổng thống Teodoro Obiang Nguema Mbasogo, người đang nắm quyền tại quốc gia Trung Phi này trong 38 năm qua, dẫn đầu một phái đoàn 11 người tới Brazil trên một chuyên cơ riêng.

Tuy nhiên, do đây không phải là một chuyến thăm chính thức nên chỉ duy nhất ông Mangue được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao. Những người còn lại trong phái đoàn đều phải đi qua cửa kiểm tra an ninh và bị thẩm vấn sau khi số tiền mặt và đồ vật giá trị bị phát hiện.

Một nguồn tin ngoại giao của Guinea Xích đạo cho biết, số tiền trên được Phó Tổng thống Mangue mang tới Brazil để thanh toán tiền khám chữa bệnh cho ông này tại Sao Paulo, trong khi số đồng hồ đều là đồ cá nhân để ông này sử dụng.

Bộ Ngoại giao Brazil cho biết vẫn giữ liên lạc với cảnh sát liên bang và hải quan để có thể đưa ra những biện pháp phù hợp./.

(Vietnam+)