Lính thủy đánh bộ Brazil diễn tập chống bạo loạn tại khu vực bờ biển Flamengo ở thành phố Rio de Janeiro. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 21/7, Chính phủ Brazil thông báo sẽ tăng cường các biện pháp an ninh tại Thế vận hội Olympic Rio de Janeiro 2016 sau một vụ bắt giữ 10 đối tượng tình nghi liên quan tới mạng lưới khủng bố ở nước này.

Phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ dẫn lời Bộ trưởng Tư pháp Brazil Alexandre de Moraes cho biết đây là nhóm người đã có những bình luận "ca ngợi" các vụ tấn công khủng bố tại Paris hồi tháng 11 năm ngoái cũng như vụ khủng bố tại thành phố Orlando, Mỹ, và vụ thảm sát đẫm máu tại Nice (Pháp) mới đây.

Ngoài ra, những đối tượng này bày tỏ ủng hộ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và đe dọa tiến hành khủng bố Olympic 2016 sẽ khai mạc vào ngày 5/8 tới.

Các vụ bắt giữ diễn ra tại 10 bang của Brazil và những đối tượng này, độ tuổi từ 20-40, đã trao đổi thông tin qua dịch vụ ứng dụng tin nhắn Telegram.

Theo ông Moreas, lực lượng chức năng đã theo dõi những kẻ này từ nhiều tháng nay sau khi chúng trao đổi về việc mua và sử dụng vũ khí. Thẩm phán liên bang Josegrei da Silva sau đó đã ra lệnh bắt giam những kẻ nói trên để điều tra. Tất cả những người bị bắt đều là công dân Brazil, mặc dù cảnh sát không công bố quốc tịch gốc cũng như danh tính.

Nhằm đảm bảo an ninh cho ngày hội thể thao lần đầu tiên được tổ chức tại Nam Mỹ, Chính phủ Brazil cho biết từ ngày 24/7 tới, lực lượng không quân nước này sẽ giới hạn và kiểm soát vùng cấm bay tại thành phố Rio de Janeiro với 80 máy bay các loại và 15.000 binh sỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Raul Jungmann khẳng định sẽ không có bất cứ kẻ khủng bố nào có thế vào lãnh thổ nước này bằng đường hàng không. Từ đầu tuần này, Brazil đã tăng cường các biện pháp giám sát an ninh tại các sân bay cũng như tiến hành một cuộc tập trận phòng chống khủng bố tại một nhà ga trong quần thể khu Thế vận hội 2016, với sự tham gia của tất cả các lực lượng cảnh sát, an ninh, quân đội, tình báo và cứu hộ. Brazil cũng chuẩn bị đối phó với nguy cơ tấn công bằng vũ khí hóa học.

Trong bối cảnh vừa xảy ra cuộc khủng bố đẫm máu tại Nice, việc đảm bảo an ninh cho Thế vận hội Olympic 2016 đã trở thành mối lo ngại đáng kể của nhà chức trách Brazil. Brazil cũng đã cử các chuyên gia tình báo tới Pháp để thu thập thêm thông tin nhằm đảm bảo an ninh cho Thế vận hội./.