Người dân Brazil biểu tình đòi Tổng thống Dilma Rousseff từ chức ngày 13/3. (Nguồn: AP)

Cảnh sát Brazil ngày 10/4 đã dựng nhiều hàng rào quanh khu vực các cơ quan hành chính trung ương tại thủ đô Brasilia trước nguy cơ đụng độ có thể xảy ra giữa những người ủng hộ Tổng thống Dilma Rousseff và phe đối lập.

Biện pháp đảm bảo an ninh trên được đưa ra một ngày trước khi Ủy ban đặc biệt của Hạ viện Brazil, gồm 65 nghị sỹ, tiến hành bỏ phiếu xem xét việc có đưa Tổng thống Rousseff ra xét xử tại một phiên tòa chính trị nhằm phế truất nhà lãnh đạo này hay không vào ngày 11/4.

Xã hội Brazil hiện bị chia rẽ giữa bên ủng hộ Tổng thống Rousseff và bên hối thúc bà này từ nhiệm.

Theo kế hoạch, Hạ viện cũng sẽ họp phiên toàn thể vào ngày 15/4 để xem xét việc này và sẽ bỏ phiếu vào ngày 17/4.

Nếu 342 nghị sỹ trên tổng số 513 ghế tại Hạ viện bỏ phiếu thông qua, việc xem xét bãi nhiệm bà Rousseff sẽ được chuyển sang Thượng viện.

Nếu Thượng viện cũng bỏ phiếu thông qua, bà Rousseff sẽ buộc phải rời nhiệm trong vòng 180 ngày sau đó.

Cho tới nay, phe đối lập và phe ủng hộ chính phủ đều không giành đủ số phiếu ủng hộ do có tới 120 hạ nghị sỹ cho biết vẫn đang lưỡng lự.

Trong khi đó, bà Rousseff, người mà uy tín hiện đang ở mức rất thấp, dưới 11%, tố cáo đây là những âm mưu của phe đối lập hòng đảo chính và phá hoại nền dân chủ.

Theo điều tra của Hãng tư vấn Datafolha vừa được công bố cùng ngày, 61% người dân Brazil ủng hộ bãi nhiệm bà Rousseff và 60% cho rằng bà này nên từ chức./.