Brazil: Tap doan Odebrecht SA ban tai san sau be boi tham nhung hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Tập đoàn Cơ khí và xây dựng lớn nhất Mỹ Latinh Odbrecht SA buộc phải bán một phần tài sản trị giá 3,2 tỷ USD để vượt qua cơn bão bê bối tham nhũng liên quan đến Tập đoàn dầu khí quốc gia Brazil Petrobras.

Giám đốc điều hành Newton de Souza cho hay việc bán khối tài sản trên sẽ diễn ra trong năm nay nhằm chi trả một phần trong khoản nợ 25 tỷ USD của Odebrecht.

Trong số tài sản được rao bán có một nhà máy thủy điện và khoản phí thu được từ một công trình đường cao tốc ở Peru cùng phần góp vốn tại một giếng dầu ở Angola.

Theo ông Souza, vụ bê bối tham nhũng trên đã khiến Odebrecht gặp khó khăn trong việc tiếp cận thị trường tín dụng.

Công ty này bị cáo buộc đưa hối lộ nhằm giành hai dự án xây dựng phục vụ cho kỳ Olympic 2016 tại Rio de Janeiro. Bên cạnh đó, đồng nội tệ real yếu cũng ảnh hưởng đến tài chính của Odebrecht.

Ông De Souza đảm nhận cương vị quyền Giám đốc điều hành và Chủ tịch Tập đoàn Odbrecht SA hồi tháng 12 năm ngoái, thay cho Marcelo Odebrecht, người bị cáo buộc dính líu tới bê bối tham nhũng tại Petrobras.

Hồi tháng Ba, Odebrecht đã bị kết án 19 năm 4 tháng tù giam với tội danh tham nhũng, rửa tiền và thành lập băng đảng.

Trong khi đó, Petrobras thông báo có kế hoạch sa thải 12.000 nhân viên thông qua hình thức thôi việc tự nguyện.

Quyết định này nhằm giúp công ty dầu mỏ lớn nhất Brazil tiết kiệm khoản 33 tỷ real (tương đương 9,25 tỷ USD) cho đến năm 2020.

Thông cáo báo chí của Petrobras nêu rõ ban lãnh đạo tập đoàn đã nhất trí phương án cắt giảm nhân viên và đây một phần trong kế hoạch quản lý trong thời gian tới.

Petrobras cho biết đang cân nhắc con số 12.000 việc làm bị cắt giảm trong tổng số 57.000 nhân viên. Chi phí đền bù cho số nhân viên nghỉ việc ước tính khoảng 1,23 tỷ USD.

Hồi năm 2014, tập đoàn này cũng đã cắt giảm 6.254 người theo hình thức thôi việc tự nguyện.

Hiện tại, Petrobras đang trong giai đoạn tái cơ cấu và phải đương đầu loạt rắc rối như các khoản nợ, nguồn thu giảm do giá dầu tụt dốc, và nhiều quan chức của tập đoàn này bị bắt giữ do dính líu vào vụ bê bối tham nhũng.

Trước đó, Petrobras cũng buộc thôi việc đối với 43% trong tổng số 5.300 giám đốc điều hành và quản lý của tập đoàn, đa số là những người có lương và hưởng bổng lộc cao.

Bê bối tham nhũng tại tập đoàn dầu khí hàng đầu Petrobras bắt đầu bị phanh phui từ tháng 3/2014.

Theo cảnh sát, đường dây này đã dùng khoảng 4 tỷ USD hối lộ hàng loạt chính trị gia và quan chức lãnh đạo của Petrobras.

Tính đến nay đã có hơn 100 cá nhân chính thức bị kết tội tham nhũng, rửa tiền và thành lập băng đảng, trong đó có hàng chục lãnh đạo từ các tập đoàn xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil. Khoảng 50 chính trị gia, trong đó có nhiều nghị sỹ và thống đốc bang, nằm trong diện bị điều tra./.
(TTXVN/Vietnam+)