Brazil: Them nhieu chinh dang khong ung ho Tong thong Temer hinh anh 1Tổng thống Brazil Michel Temer phát biểu tại cuộc họp báo ở Brasilia ngày 18/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nhiều đảng trong liên minh cầm quyền của Tổng thống Brazil Michel Temer tại Hạ viện ngày 28/5 tuyên bố sẽ không tiếp tục ủng hộ ông trong bối cảnh có nhiều cáo buộc nhà lãnh đạo này dính líu tới vụ bê bối tham nhũng ở Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, các đảng mới tuyên bố không ủng hộ ông Temer gồm đảng Nhân dân Xã hội (PPS), đảng Lao động Quốc gia (PTN) và đảng Nhân văn Đoàn kết (PHS).

Trước đó, đảng Xã hội (PSB) là đảng đầu tiên "nói lời chia tay" với người đứng đầu nhà nước. Bốn đảng này đang nắm giữ 66 ghế tại Hạ viện trong tổng số 513 ghế.

Các liên minh chủ chốt gồm đảng Xã hội Dân chủ (PSDB) và đảng Dân chủ (DEM) vẫn tiếp tục ủng hộ ông Temer. Tuy nhiên, PSDB và DEM cho biết có thể thay đổi quan điểm tùy tình hình.

Trước đó, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Brazil (BNDES) Maria Silvia Bastos đã từ chức. Bà Bastos là quan chức cấp cao đầu tiên trong bộ máy điều hành chính sách kinh tế, tài chính của chính phủ Tổng thống Temer từ chức kể từ khi ông bị Tòa án Tối cao tống đạt quyết định điều tra trong vụ Petrobras.

BNDES là tổ chức tín dụng đang trong tầm ngắm của cơ quan điều tra về việc từng cho Tập đoàn đông lạnh và sản xuất thực phẩm hàng đầu thế giới JBS vay nhiều khoản vốn ưu đãi bất thường dưới thời các cựu tổng thống Lula da Silva (2003-2010) và Dilma Rousseff (2011-2016).

[Tổng thống Brazil Michel Temer thay Bộ trưởng Tư pháp]

Liên quan tới việc điều tra tổng thống, thẩm phán Tòa án Tối cao Brazil (STF) Gilmar Mendes​ đề xuất thảo luận công khai trong một phiên họp toàn thể của tòa về giá trị hợp pháp của những bằng chứng tố cáo ông Temer liên quan tới vụ Petrobras, do cựu Chủ tịch JBS Joesley Batista cung cấp.

Tổng thống Temer cũng đã yêu cầu STF xem xét lại đoạn băng ghi âm mà ông Batista nộp cho cảnh sát, trong đó đề cập việc ông này đã thông đồng với Tổng thống Temer đưa hối lộ cho nhân chứng để “bịt miệng.” 

Ông Temer cáo buộc đoạn băng đã được chỉnh sửa và kêu gọi STF ngừng điều tra cho tới khi các chứng cứ được xác minh.

Một năm sau khi kế nhiệm bà Rousseff, người đã bị phế truất vì tham nhũng, ông Temer hiện đang phải đối mặt với nguy cơ tương tự.

Nếu ông bị tòa án phế truất hoặc tự tuyên bố từ chức, Quốc hội sẽ bổ nhiệm một người thay thế tạm thời điều hành đất nước cho tới cuộc tổng tuyển cử theo luật định vào tháng 10/2018.

Tuy nhiên, đang ngày càng có nhiều người dân kêu gọi tiến hành bầu cử trước thời hạn, việc sẽ đòi hỏi phải sửa đổi hiến pháp hiện hành.

Trong một diễn biến mới nhất, hàng trăm người đã tham gia một buổi hòa nhạc do hai nghệ sỹ hàng đầu của Brazil là Caetano Veloso​ và Milton Nascimento biểu diễn nhằm kêu gọi Tổng thống Temer từ chức và tiến hành bầu cử sớm.

Buổi hòa nhạc diễn ra tại bãi biển Copacabana, ở Rio de Janeiro ngày 28/5. Sự kiện này do phong trào cánh tả tổ chức với khẩu hiệu Directas ya, tức là bầu cử trực tiếp ngay bây giờ./.
(TTXVN/Vietnam+)