Muỗi Aedes Aegypti. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các nhà khoa học Brazil đang thử nghiệm một loại vi khuẩn có khả năng kiểm soát sự lây lan của các bệnh nhiệt đới cấp tính giúp ngăn chặn sự lan truyền của virus Zika.

Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Viện Oswaldo Cruz được công bố trên tạp chí Cell Host & Microbe của Mỹ, theo đó, một vi khuẩn ký sinh tên là Wolbachia, được phát hiện ở trong tế bào của 60% tất cả các loài côn trùng và có khả năng làm giảm mạnh sự lây truyền virus Zika.

Vi khuẩn Wolbachia lần đầu được xác định vào năm 2005 và 4 năm trước, các nhà khoa học đã thành công tách riêng loại vi khuẩn này khỏi ruồi giấm.

Trong Chương trình tiêu diệt các virus gây bệnh nhiệt đới, Wolbachia được cho vào trứng của muỗi Aedes, như vậy khiến muỗi Aedes con sẽ tiếp tục di truyền loại vi khuẩn này cho những thế hệ tiếp theo. Kết quả là sự di truyền các virus gây bệnh nhiệt đới đã giảm đáng kể. Đặc biệt vi khuẩn này có ảnh hưởng tương tự với virus Zika.

Ý tưởng được đưa ra là thả muỗi Aedes mang vi khuẩn Wolbachia vào các khu vực có muỗi Aedes không mang loại vi khuẩn này trong vài tháng để chúng giao phối và qua thời gian tăng số muỗi có vi khuẩn Wolbachia. Sau đó, các nhà khoa học nuôi số muỗi này bằng máu của các bệnh nhân bị nhiễm hai loại virus Zika đang tồn tại ở Brazil.

Sau 2 tuần, muỗi mang vi khuẩn Wolbachia đã giảm hẳn lượng virus trong cơ thể và tuyến nước bọt và virus có trong tuyến nước bọt của muỗi cũng không hoạt động.

Điều này có nghĩa dù đốt, muỗi cũng không truyền virus cho người. Tuy nhiên, nguyên nhân xu hướng giảm này vẫn chưa được làm rõ.

Trong khi đó các nhà khoa học đưa ra giả thuyết vì Wolbachia sống trong tế bào của muỗi do đó nếu virus đi vào tế bào để tái tạo sẽ xảy ra tình trạng cạnh tranh nguồn dinh dưỡng.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cảnh báo phương thức này không hiệu quả 100% và cũng không tiêu diệt tận gốc loại virus nguy hiểm trên do đó cần kết hợp với các phương pháp khác.

Hiện, các nhà khoa học đang thảo luận cách tiếp cận này với Bộ Y tế Brazil để tìm nguồn kinh phí cho phương pháp này.

Về các bệnh liên quan đến virus Zika, Brazil cho biết có 1.271 trường hợp trẻ sơ sinh mắc bệnh đầu nhỏ liên quan đến virus Zika tại nước này. Ngoài ra, 57 trẻ sơ sinh đã tử vong liên quan đến dị tật trên và 178 trường họp tử vong khác bị nghi liên quan đến chứng đầu nhỏ.

Hiện Bộ Y tế nước này cũng đang theo dõi 3.580 trường hợp nghi mắc dị tật này.

Cùng ngày, Panama đã xác nhận ca mắc bệnh đầu nhỏ thứ 4 liên quan đến virus Zika trong khi vẫn còn 14 thai phụ nhiễm virus Zika. Bên cạnh đó, cũng có 2 trường hợp trẻ sơ sinh bị các dị tật khác. Hiện Panama có 364 trường hợp nhiễm virus Zika.

Virus Zika hiện đã xuất hiện tại hơn 50 quốc gia trên thế giới, trong đó nơi bùng phát nghiêm trọng nhất là Nam Mỹ. Cho đến nay, chưa có vắcxin hay thuốc đặc trị virus Zika. Triệu chứng phổ biến nhất khi nhiễm virus là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban./.