Hàng vạn người đã xuống đường tham gia cuộc biểu tình trên toàn Brazil để phản đối tình trạng tham nhũng liên quan đến tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 15/4, thủ quỹ của đảng Lao động (PT) cầm quyền Brazil, Joao Vaccari, đã bị bắt giữ do liên quan đến vụ tham nhũng tại Tập đoàn dầu khí Brazil (Petrobras). Đây là diễn biến mới nhất trong vụ bê bối Petrobras đang làm chao đảo chính trường Brazil.

Ông Vaccari cùng với gần 40 chính trị gia khác bị cáo buộc dính líu tới vụ Petrobras, vụ bê bối bị phanh phui từ tháng 3/2014 liên quan đến việc các chủ doanh nghiệp đối tác của tập đoàn đã lập một mạng lưới rửa tiền quy mô lớn để hối lộ hàng loạt các chính trị gia và quan chức lãnh đạo Petrobras với số tiền tổng cộng gần 4 tỷ USD.

Theo các lời khai đã được kiểm chứng, ông Vaccari đã "đề nghị trả một phần khoản tiền hối lộ dưới hình thức ủng hộ hoạt động bầu cử" cho PT. Ngoài ra, ông này cũng đút túi "các khoản ủng hộ" trị giá 1,2 triệu USD theo tỷ giá hiện tại.

Ông Vaccari bị bắt giữ tại Sao Paulo và sẽ được di lý đến Curitiba ở bang Parana miền Nam, nơi làm việc của vị thẩm phán đang chỉ đạo điều tra vụ Petrobras.

Các đảng đối lập đang lợi dụng vụ bê bối để gây sức ép Tổng thống Dilma Rousseff từ chức.

Bất chấp việc này, trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 10/2014, bà Rousseff vẫn tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai với chiến thắng sít sao.

Tổng thống Rousseff từng đảm nhận chức vụ lãnh đạo Petrobras tuy nhiên đến nay chưa có bằng chứng nào cho thấy bà có liên quan tới vụ tham nhũng quy mô lớn này./.