Bà Dilma Rousseff. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 9/5, Chủ tịch Thượng viện Brazil Renan Calheiros khẳng định cơ quan này sẽ tiếp tục tiến hành việc xem xét đưa Tổng thống Dilma Rousseff ra xét xử nhằm bãi nhiệm người đứng đầu nhà nước, cho dù trước đó quyền Chủ tịch Hạ viện đã bãi bỏ việc này.

Tuyên bố của ông Calheiros được đưa ra chỉ ít giờ sau khi quyền Chủ tịch Hạ viện Waldir Maranhao cùng ngày yêu cầu ngừng ngay việc xem xét luận tội Tổng thống Rousseff. Ông Calheiros cho rằng không thể đồng ý với quyết định của ông Maranhao bởi điều này làm chậm lại việc bãi nhiệm bà Rousseff.

Trong khi đó, Tổng Chưởng lý Jose Eduardo Cardozo cho rằng Thượng viện sẽ không thể tiếp tục tiến hành xem xét bỏ phiếu tín nhiệm Tổng thống mà không được sự đồng ý của Hạ viện.

Về phần mình, Tổng thống Rousseff tuyên bố sẽ tiếp tục đấu tranh bảo vệ nền dân chủ chống lại đảo chính và tiến trình luận tội bất hợp pháp nhằm vào nhà lãnh đạo này.

Ông Maranhao đảm nhiệm chức vụ quyền Chủ tịch Hạ viện từ tuần trước thay cho ông Eduardo Cunha - một trong những người cầm đầu nỗ lực thúc đẩy việc xét xử Tổng thống Rousseff, bị Tòa án Tối cao đình chỉ chức vụ hôm 5/5 do các cáo buộc tham nhũng trong vụ bê bối khổng lồ của Tập đoàn dầu khí Petrobras./.