Brazil tiep tuc mo rong dieu tra nghi an Tong thong Temer tham nhung hinh anh 1Tổng thống Brazil Michel Temer. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Một người phát ngôn cảnh sát Brazil cho biết cựu nghị sỹ Rocha Loures, một cố vấn thân cận của Tổng thống Michel Temer, đã bị bắt ngày 3/6 do tình nghi dính líu tới vụ bê bối tham nhũng làm rúng động chính trường Brazil.

Trong một video được công bố hồi tháng Năm vừa qua, ông Loures được cho là đã ra khỏi một nhà hàng ở Sao Paulo với một vali đựng 500.000 real (tương đương 154.000 USD) tiền mặt.

Các công tố viên cáo buộc đây là khoản hối lộ từ các lãnh đạo của một trong những tập đoàn chế biến thực phẩm lớn nhất thế giới JBS.

[Tòa án Tối cao Brazil cho phép cảnh sát thẩm vấn Tổng thống Temer]

Trước đó, cựu Chủ tịch JBS Joesley Batista đã giao nộp cho cơ quan điều tra cuốn băng ghi âm chứng minh việc ông Temer đã thông đồng với doanh nhân này trả tiền để “mua sự im lặng” của nhân chứng trong vụ Petrobras.

Việc công bố đoạn băng trên đã làm rung chuyển chính trường Brazil và có thể khiến ông Temer mất chức.

Tòa án Tối cao đã ra lệnh điều tra người đứng đầu nhà nước.

Một năm sau khi kế nhiệm bà Dilma Rousseff, người đã bị phế truất vì tham nhũng, ông Temer hiện đang phải đối mặt với nguy cơ tương tự.

Tuy nhiên, chính khách này nhiều lần khẳng định sẽ không từ bỏ chức vụ và sẽ chứng minh sự trong sạch của mình trước tòa.

Tổng thống Temer tuyên bố không lùi bước trước bất cứ trở ngại nào và sẽ tiếp tục cầm quyền tới khi kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 1/1/2019.

Trong trường hợp Tổng thống Temer bị tòa án phế truất hoặc tự tuyên bố từ chức, Quốc hội sẽ bổ nhiệm một người thay thế tạm thời điều hành đất nước cho tới cuộc tổng tuyển cử theo luật định vào tháng 10/2018. Tuy nhiên, đang ngày càng có nhiều người dân kêu gọi tiến hành bầu cử trước thời hạn, việc sẽ đòi hỏi phải sửa đổi hiến pháp hiện hành./.
(TTXVN/Vietnam+)