Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 28/4, hàng nghìn người Brazil đại diện cho hai phong trào công nhân tại Brazil là Phong trào Công nhân không Mái nhà (MTST) và Mặt trận Nhân dân không sợ hãi đã xuống đường tuần hành phản đối tiến trình luận tội Tổng thống Dilma Rousseff do các phe phái đối lập khởi động.

Theo báo chí Brazil, cuộc tuần hành diễn ra trên quy mô lớn tại khắp nẻo đường của hàng chục thành phố lớn tại nước này, như Sao Paulo, Rio de Janeiro, và thủ đô Brasilia.

Những người biểu tình tràn ra đường phố, mang theo khẩu hiệu, biểu ngữ phản đối Phó Tổng thống Michel Temer, người của đảng Phong trào Dân chủ Brazil (PMDB) từng tham gia liên minh cầm quyền với Tổng thống Rousseff, đã quay lưng lại với chính phủ hồi cuối tháng Ba vừa qua.

Tuyên bố của MTST nhấn mạnh cuộc tuần hành là nhằm phản đối âm mưu đảo chính đang diễn ra tại Brazil, và nhằm bảo vệ các quyền xã hội đang bị đe dọa trong trường hợp ông Temer lên nắm quyền thay Tổng thống Rousseff.

Ngoài ra, một số phong trào công nhân, lao động khác cũng đã kêu gọi tiến hành tuần hành vào ngày Quốc tế Lao động 1/5 tại thành phố Sao Paulo.

Đầu tháng Năm tới, Thượng viện Brazil sẽ phải quyết định có tiếp tục xét xử bà Rousseff hay không.

Trong trường hợp Thượng viện đồng ý bỏ phiếu tín nhiệm Tổng thống, nếu 41 trên tổng số 81 nghị sỹ thông qua đề xuất phế truất, bà Rousseff sẽ phải rời nhiệm sở trong vòng 180 ngày sau đó và nhường chỗ cho Phó Tổng thống Michel Temer theo quy định của Hiến pháp, chấm dứt 13 năm cầm quyền ở Brazil của đảng Lao động (PT) với nhiều thành quả xã hội mà cộng đồng quốc tế đã nhiều lần thừa nhận.

Nếu bà Rousseff bị phế truất, ông Temer sẽ làm tổng thống tới ngày 31/12/2018./.