Tổng thống Brazil Dilma Rousseff. (Nguồn: AFP)

Ngày 19/10, Ủy ban điều tra về vụ tham nhũng khổng lồ của Tập đoàn dầu khí quốc gia Brazil Petrobras tại Quốc hội nước Nam Mỹ đã bác bỏ mọi cáo buộc có liên quan tới Tổng thống Dilma Rousseff và người tiền nhiệm của bà, ông Lula da Silva.

Hạ nghị sỹ Luiz Sérgio Nóbrega de Oliveira, thuộc Đảng Lao động cầm quyền, khẳng định theo điều tra trong giai đoạn 2004-2014, Petrobras đã gian lận và tham ô tới 2 tỷ USD, tuy nhiên số tiền được sử dụng để hối lộ hàng chục chính trị gia của tập đoàn này đã bị thổi phồng. Ông này cũng khẳng định Tổng thống Rousseff và nguyên Tổng thống Lula da Silva không dính líu.

Ủy ban này bắt đầu tiến hành điều tra vụ tham ô của Petrobras từ tháng 2 và đã chính thức kết thúc công việc này ngày 19/10.

Sau gần 9 tháng điều tra, Ủy ban đã đưa ra 14 kiến nghị nhằm kiểm soát chặt chẽ hoạt động tài chính của các tập đoàn nhà nước và để sửa đổi luật chống tham nhũng. Tuy nhiên, cơ quan Cảnh sát và Tòa án tối cao vẫn tiếp tục tiến hành điều tra những chính trị gia và doanh nhân có liên quan.

Phe đối lập tại Brazil đang nỗ lực tìm cách đưa bà Rousseff ra xét xử vì tội thiếu “trách nhiệm chính trị” khi để xảy ra vụ tham nhũng của Petrobras. Tuy nhiên, Chính phủ Brazil cáo buộc đây là âm mưu muốn lật đổ Tổng thống. Vụ bê bối tại Petrobras đã khiến tình hình chính trị ở nền kinh tế số một Mỹ Latinh rơi vào khủng hoảng trong nhiều tháng nay./.