Lực lượng cứu hỏa thành phố Sao Paulo thông báo ít nhất 33 người bị thương, trong đó hai người bị thương nặng, sau khi hai đoàn tàu điện ngầm đâm vào nhau ngày 16/5 tại thành phố đông dân nhất của Brazil này.

Vụ va chạm xảy ra vào lúc gần 10 giờ (giờ địa phương) khi một đoàn tàu tông vào đuôi một đoàn tàu khác đang dừng để chờ vào bến đỗ trên tuyến tàu điện ngầm số 3, một trong những tuyến đông khách nhất ở Sao Paulo, với lượng khách chuyên chở khoảng 1,5 triệu hành khách mỗi ngày.

Theo các nhà chức trách, vụ tai nạn diễn ra tại đoạn nổi trên mặt đất của tuyến tàu điện ngầm nên phần lớn hành khách có thể tự rời khỏi tàu và hạn chế sự hoảng loạn có thể dẫn đến tình trạng giẫm đạp. Mặt khác, do chiếc tàu di chuyển với tốc độ thấp (khoảng 10 km/h) nên sự va chạm không để lại hậu quả nghiêm trọng.

Theo đánh giá ban đầu, nguyên nhân của tai nạn không phải do lỗi của lái tàu mà là do trục trặc về kỹ thuật. Theo chế độ tự động, nếu trước đoàn tàu có một đoàn tàu khác thì cách 150 mét tàu sẽ tự đông phanh, tuy nhiên lần này tàu không những không phanh mà tăng tốc, buộc “tài xế” phải sử dụng phanh khẩn cấp.

Sao Paulo là thành phố đông dân nhất tại Nam Mỹ, với 20 triệu dân. Hệ thống tàu điện ngầm tại đây gặp khó khăn trong đáp ứng nhu cầu sử dụng phương tiện giao thông rất tiện lợi này.

Năm 2009 đã xảy ra một vụ tai nạn tàu điện ngầm tương tự tại Sao Paulo, nhưng chỉ có 1 người bị thương./.

Dưới đây là quang cảnh cứu hộ vụ tai nạn: