Tổng thống Park Geun-hye trong chuyến thăm Brazil. (Nguồn: Getty/AFP)

Các thỏa thuận được ký kết giữa Brazil và Hàn Quốc sẽ cho phép hai nước đa dạng hóa trao đổi thương mại và tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực. Đây là lời khẳng định được Tổng thống Brazil Dilma Rousseff đưa ra sau buổi hội đàm kín với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đang ở thăm Brazil.

Phóng viên TTXVN tại khu vực Mỹ Latinh dẫn phát biểu ngày 24/4 của Tổng thống Rousseff cho biết tại cuộc hội đàm, hai bên đã ký 10 thỏa thuận hợp tác trong xây dựng cơ sở hạ tầng, y tế, giáo dục, công nghiệp, khoa học, công nghệ và năng lượng nguyên tử.

Sau khi đề cao ý nghĩa của chuyến thăm đầu tiên tới Brazil của Tổng thống Park Geun-hye, nhà lãnh đạo Brazil cũng đánh giá cao thỏa thuận xúc tiến thương mại giữa các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như các hợp tác xã của hai nước, đồng thời bày tỏ mong muốn thúc đẩy xuất khẩu các sản phẩm có giá trị gia tăng cao và thịt lợn sang Hàn Quốc. Ngoài ra, bà Rousseff cũng đề cao sự có mặt của các công ty Hàn Quốc như HT Micron và Hyundai tại quốc gia Nam Mỹ này.

Về đối thoại chính trị, nữ Tổng thống Brazil cho biết hai bên có chung quan điểm trong việc thúc đẩy cải tổ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và ủng hộ đa phương hóa các mối quan hệ quốc tế. Hai bên cũng ủng hộ tham gia ứng cử vào Hội đồng Bảo an các nhiệm kỳ 2016-2018 và 2017-2019 của mỗi nước.

Cùng ngày, trong khuôn khổ chuyến thăm Brazil, Tổng thống Park Geun-hye đã tới Sao Paulo, dự lễ bế mạc Diễn đàn Doanh nghiệp Brazil-Hàn Quốc.

Hàn Quốc hiện là bạn hàng thương mại lớn thứ bảy của Brazil trên thế giới và thứ ba ở châu Á. Nền kinh tế số một Mỹ Latinh cũng là điểm thu hút nhiều dự án đầu tư của Hàn Quốc nhất tại Tây Bán cầu. Theo thống kê, trao đổi thương mại song phương tăng 65% từ năm 2009 tới nay bất chấp những tác động của khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Năm ngoái, kim ngạch trao đổi thương mại giữa hai nước đạt 12 tỷ USD.

Brazil là chặng dừng chân cuối cùng của Tổng thống Hàn Quốc trong chuyến công du Mỹ Latinh kéo dài 12 ngày, sau khi bà đã thăm Peru, Colombia và Chile./.