Nông dân thu hoạch mía ở Atencingo, bang Puebla, miền nam Mexico. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các quan chức Brazil và Mexico đã thảo luận các biện pháp nhằm mở rộng hiệp định thương mại hiện hành bằng cách bổ sung thêm các sản phẩm mới và thuế ưu đãi trong hoạt động thương mại song phương.

Biện pháp này là một phần trong chính sách tăng cường quan hệ đôi bên cùng có lợi giữa lúc hai nền kinh tế hàng đầu Mỹ Latinh này.

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 1/9, Bộ Ngoại giao Brazil cho biết trong các cuộc thảo luận tại thủ đô Mexico City, giới chức thương mại hai nước đã xem xét hàng loạt vấn đề trong quan hệ song phương như an toàn thực phẩm, nạn quan liêu, bản quyền trí tuệ và các cơ chế giải quyết bất đồng...

Ngoài ra, hai nước còn thảo luận về việc mở rộng thỏa thuận thuế ưu đãi bằng cách bổ sung thêm vào thỏa thuận này các sản phẩm đến từ ngành nông nghiệp cho đến chế tạo.

[NAFTA: Mexico ngày càng phụ thuộc nguồn cung lương thực từ Mỹ]

Theo bộ trên, kim ngạch thương mại giữa hai nước đã lên tới hơn 7 tỷ USD trong năm ngoái, trong đó kim ngạch xuất khẩu của Brazil là gần 4 tỷ USD. Xuất khẩu của Brazil sang Mexico trong sáu tháng đầu năm nya đã tăng 19% so với cùng kỳ năm ngoái.

Brazil đang theo đuổi chủ trương đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, trước tình trạng nền kinh tế số một Mỹ Latinh này đang thặng dư thương mại với một số nước. Kim ngạch xuất khẩu trong bảy tháng qua của Brazil sang thị trường Trung Quốc đạt 30 tỷ USD, trong khi nhập khẩu từ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới là 14,5 tỷ USD.

Thặng dư thương mại của Brazil với Trung Quốc trong cùng thời gian trên chiếm gần 38% tổng thặng dư thương mại của đất nước này. Trong lúc thặng dư thương mại của Brazil với Argentina đạt 4,5 tỷ USD.

Trong khi đó, Mexico đang xúc tiến bị kế hoạch ứng phó với khả năng Mỹ rút khỏi Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA), theo hướng đa dạng hóa thương mại. Trong khi tiến trình đàm phán lại NAFTA diễn ra, Mexico cũng sẽ tham gia các cuộc họp riêng rẽ khác hướng tới ký kết Hiệp định Thương mại tự do (FTA) với Australia và New Zealand./.