Brazil va My ky thoa thuan su dung can cu khong gian Alcantara hinh anh 1Căn cứ Alcantara. (Nguồn: riotimesonline.com)

Trong khuôn khổ chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Brazil Jairt Bolsonaro, ngày 18/3, đại diện chính phủ hai nước đã ký Thỏa thuận Bảo hộ công nghệ (AST) về việc sử dụng căn cứ phóng tên lửa và vệ tinh không gian Alcantara, nằm tại bang phía Bắc Maraanhao của quốc gia Nam Mỹ này.

Việc thuê căn cứ vốn được coi là thuận lợi nhất thế giới cho việc phóng vệ tinh vào quỹ đạo không gian này, từng được Chính phủ của cựu Tổng thống Brazil Fernando Henrique Cardoso (1995-2002) thúc đẩy nhưng bị Quốc hội Brazil khi đó phủ quyết vì cho rằng thỏa thuận này đe dọa tới chủ quyền quốc gia Nam Mỹ này, cũng như vấp phải nhiều tiếng nói phản đối trước khả năng Washington sử dụng căn cứ trên cho mục đích quân sự.

Mặt khác, Mỹ cũng muốn bảo vệ bản quyền toàn bộ dây chuyền công nghệ sử dụng trong tên lửa đẩy và vệ tinh được phóng từ căn cứ này, do đó các cuộc đàm phán bị trì hoãn trong nhiều năm.

Tuy nhiên, trong chuyến thăm Brazil của Phó tổng thống Mỹ Mike Pence hồi đầu năm 2019, hai bên đã nhất trí chỉ bảo vệ bản quyền các công nghệ do Mỹ sản xuất.

[Mỹ gia hạn thuê tàu không gian Soyuz của Nga tới năm 2020]

Ngoại trưởng Brazil Ernesto Araújo và Bộ trưởng Khoa học, Công nghệ, Thông tin và Truyền thông nước này Marcos Pontes đã ký thỏa thuận trên cùng Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt và an ninh toàn cầu Christopher Ford, trong sự kiện Ngày Brazil do Phòng Thương mại Mỹ tổ chức.

Thỏa thuận trên sẽ có hiệu lực sau khi được Quốc hội Brazil thông qua./.

(Vietnam+)