Ngày 13/2, Brazil và Trung Quốc đã nhất trí tăng cường mối quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực thương mại và đầu tư.

Trong phiên họp thứ hai của Ủy ban cấp cao về hợp tác song phương giữa Brazil và Trung Quốc tại thủ đô Brasilia, Phó Tổng thống Brazil Michel Temer nêu rõ Brazil muốn đẩy mạnh việc xuất khẩu thịt gia súc và các sản phẩm lắp ráp có giá trị gia tăng sang Trung Quốc vì hiện tại có tới 80% sản phẩm xuất khẩu của Brazil sang nước này là đậu tương, thép và dầu mỏ.

Bên cạnh đó, ông Temer cũng đề nghị phía Trung Quốc điều chỉnh các mặt hàng xuất khẩu sang Brazil trước tình trạng hàng hóa giá rẻ của Trung Quốc đang tràn ngập trên thị trường quốc gia Nam Mỹ này.

Về phần mình, Phó Thủ tướng Trung Quốc Vương Kỳ Sơn nhấn mạnh sự cần thiết tăng cường hợp tác song phương trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế thế giới hiện nay, cùng hành động chống lại chủ nghĩa bảo hộ cũng như nhất trí quan điểm hướng tới sự thành công của Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20), dự kiến được tổ chức tại Mexico vào tháng Sáu tới, và hội nghị nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS - gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) vào tháng Ba tại Ấn Độ.

Đại diện lãnh đạo hai nước cũng bày tỏ quan tâm đến việc thúc đẩy đầu tư song phương cũng như tăng cường sử dụng đồng nội tệ trong giao dịch thương mại. Cũng trong phiên họp này, phía Trung Quốc đã quyết định tăng số lượng đơn đặt hàng máy bay chở khách của công ty Brazil Embraer lên 35 chiếc, trong đó việc mua 14 chiếc đã được phê duyệt.

Kể từ năm 2009 đến nay, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Brazil tại khu vực Mỹ Latinh. Trong năm 2011, kim ngạch trao đổi thương mại song phương giữa hai nước đạt 77,1 tỷ USD, trong đó Brazil đạt thặng dư 11,5 tỷ USD./.

(TTXVN/Vietnam+)