Đài Tiếng nói nước Nga đưa tin, hãng Jane’s thông báo Lực lượng Hải quân Brazil đã tiến hành thử nghiệm phiên bản tên lửa hành trình đối hạm Exocet MM40 Khối I.

Tin cho biết vụ phóng ra mắt phiên bản tên lửa của Công ty Brazil Avibras Industria Aeroespacial diễn ra trên tàu hộ tống Barroso từ hôm 18/4, những đến nay mới được công bố.

Việc thử nghiệm Exocet lần này được coi là thành công. Nằm trong khuôn khổ dự án chế tạo phiên bản tên lửa Exocet do Pháp sản xuất khởi đầu từ năm 2008, động cơ AV-RE40 đã được triển khai chế tạo cho tên lửa MM40 Khối I.

Việc chế tạo thiết bị động lực được thực hiện với sự hỗ trợ của Công ty Pháp MBDA chuyên về sản xuất tên lửa hành trình.

Ngoài ra, tham gia dự án còn có Công ty Brazil Mectron-Engenharia, chịu trách nhiệm phát triển hệ thống đo viễn trắc cho các mẫu phiên bản tên lửa thử nghiệm.

Hiện nay, tên lửa MM40 Khối I đang được trang bị cho các tàu khu trục loại Niteroi, tàu hộ tống loại Barroso và Inyauma của Hải quân Brazil.

Hải quân Brazil hy vọng sẽ kéo dài hơn thời hạn phục vụ của tên lửa hành trình Exocet, đồng thời cải thiện một số chi tiết kỹ thuật của chúng khi tiến hành cài đặt những thiết bị động lực mới./.