Nhiều trẻ sơ sinh bị dị tật do virus Zika. (Nguồn: AP)

Ngày 4/2, trong bối cảnh số trẻ sơ sinh bị dị tật teo não tử vong ngày càng tăng tại Brazil do virus Zika gây nên, vấn đề các phụ nữ mang thai có dị tật được phép phá thai lại được công luận quan tâm hơn bao giờ hết ở nước Nam Mỹ, nơi đang chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh.

Theo thống kê của Bộ Y tế Brazil, đã có 76 trẻ sơ sinh tử vong do virus Zika gây nên kể từ khi dịch này bùng phát ở nước Nam Mỹ.

Một nhóm các chuyên gia y tế và luật sự đang chuẩn bị một văn bản cho phép các phụ nữ có thai bị mắc bệnh đầu nhỏ được bỏ thai.

Bà Débora Diniz, nhà nhân chủng học thuộc Viện Sinh học Anis, người đưa ra đề xuất trên, khẳng định các phụ nữ có thai bị dị tật có quyền được phá thai hợp pháp trong bối cảnh Chính phủ đã không thể kiểm soát được tình trạng lây lan nhanh chóng hiện nay của virus Zika.

Tại Brazil, luật pháp quy định phụ nữ chỉ được phép phá thai khi bị hãm hiếp, thai nhi bị mất một phần hoặc hoàn toàn não bộ hay thai phụ bị đe dọa tính mạng khi mang thai.

Đề xuất này sẽ được trình lên Tòa án tối cao và chậm nhất trong 2 tháng cơ quan này phải đưa ra câu trả lời. Hiện tại Brazil, quốc gia đầu tiên có người bệnh trong lần dịch này, đã có 4,783 trường hợp nghi mắc virus Zika.

Bà Diniz cho rằng với việc cấm nạo phá thai như hiện nay, các thai phụ buộc phải bỏ thai nhi bị bệnh teo não với các cơ sở nạo phá thai tư nhân và bất hợp pháp, rất nguy hiểm cho tính mạng các bà mẹ.

Báo chí Brazil đưa tin trong những ngày qua, các trường hợp phá thai bất hợp pháp tăng đáng kể, đa phần những người này là các phụ nữ có thai nhiễm virus Zika.

Cùng ngày, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff khẳng định sẽ huy động mọi nguồn lực để phòng chống virus Zika, đồng thời kêu gọi người dân cùng chung sức diệt muỗi Aedes gây bệnh.

Trong khi đó, ông José Gomes Temporao, Giám đốc Viện Y tế Nam Mỹ, có trụ sở tại Ecuador, cho biết sẽ phải mất từ 2-3 năm để nghiên cứu vắc xin phòng chống virus Zika.

Theo ông Temporao, virus Zika là thách thức lớn đối với các nhà khoa học và dịch tễ học, bởi cho tới nay chưa có liệu pháp chữa trị trong trường hợp các thai phụ bị nhiễm bệnh và não bộ thai nhi sẽ bị tổn thương trầm trọng. Cha mẹ và gia đình các thai nhi cũng bị tổn thương nặng nề về mặt tinh thần./.