Thịt bày bán tại một cửa hàng ở Sao Paulo, Brazil, ngày 20/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Brazil ngày 22/3 đã yêu cầu Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) can thiệp nhằm ngăn cản việc các nước cấm nhập khẩu thịt của Brazil, có thể khiến nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh thiệt hại tới 1,5 tỷ USD.

Kể từ khi thông tin liên quan tới vụ bê bối "thịt bẩn" tại Brazil được công khai, 15 thị trường đã cấm nhập khẩu hoàn toàn hay từng phần thịt và các sản phẩm thịt của Brazil, đồng thời tăng cường giám sát chất lượng thịt đến từ quốc gia Nam Mỹ này.

Phát biểu trong một phiên điều trần trước Thượng viện Brazil diễn ra cùng ngày, Bộ trưởng Nông nghiệp Brazil Blairo Maggi thừa nhận vụ bê bối sẽ ảnh hưởng đáng kể tới uy tín và sẽ gây thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế quốc gia.

Ông Maggi cho rằng việc khôi phục uy tín mặt hàng thịt Brazil sẽ là nhiệm vụ vô cùng khó khăn trong tương lai và nước này sẽ không thể đạt mục tiêu tăng từ 7% lên 10% thị phần thực phẩm thế giới.

Theo ông Maggi, bê bối "thịt bẩn" là một cú sốc lớn với Brazil, quốc gia xuất khẩu thịt bò, thịt gia cầm số 1 thế giới và đứng thứ tư về xuất khẩu thịt lợn, với kim ngạch lên tới 11,6 tỷ USD năm 2016.

Trong nỗ lực trấn an thị trường, Brazil đã gửi một bức thư tới WTO yêu cầu tổ chức này đưa ra giải pháp ngăn cản những cấm đoán tùy tiện trong thương mại quốc tế hoặc trái với các nguyên tắc về vệ sinh thực phẩm trong Hiệp định về các biện pháp vệ sinh động thực vật (SPS).

Brazil cho rằng việc cảnh sát nước này đưa ra thông tin trên cho thấy sự minh bạch trong kiểm soát chất lượng thực phẩm, nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

Vụ bê bối "thịt bẩn" tại Brazil được báo chí đưa tin hôm 18/3 vừa qua sau khi cảnh sát nước này thông báo phát hiện một đường dây nhận hối lộ để cấp giấy chứng nhận cho các sản phẩm thịt ôi thiu, không đạt chất lượng để tuồn ra thị trường tiêu thụ, cũng như cho phép các cơ sở sản xuất sử dụng chất gây ung thư để làm các sản phẩm chế biến từ thịt có màu đẹp và mùi thơm.

Tạm thời, 21 kho tích trữ thịt đông lạnh bị điều tra, 33 công chức tham ô bị cách chức. Ba trong số 21 kho hàng này bị cấm hoạt động theo tuyên bố của Bộ Nông nghiệp.

Bộ Ngoại thương Brazil cho biết xuất khẩu thịt bò, thịt lợn và gia cầm đã giảm từ 60,5 triệu USD ngày 20/3 xuống chỉ còn 74.000 USD ngày 21/3. Kim ngạch xuất khẩu thịt bình quân trước khi xảy ra vụ việc của nước này ở mức 63 triệu USD/ngày./.