Brexit: Dong bang Anh tang gia sau cuoc bo phieu tai Ha vien hinh anh 1Tiền giấy mệnh giá 10 và 20 bảng Anh cùng tiền xu 1 và 2 bảng Anh tại Liverpool. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Việc Hạ viện Anh phủ quyết thỏa thuận sơ bộ giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU) về việc nước này rời khỏi "ngôi nhà chung" dường như trở thành yếu tố hỗ trợ đồng bảng Anh trong phiên giao dịch ngày 15/1.

Tại thị trường giao dịch New York, đồng bảng Anh tăng giá so với đồng USD, giao dịch với tỷ giá 1 bảng Anh/1,2871 USD, tăng so tỷ giá 1 bảng Anh/1,207 USD và 1,2864 trong các phiên giao dịch gần nhất.

Cùng với đó, các chỉ số chứng khoán chủ chốt trên sàn giao dịch New York trong phiên giao dịch ngày 15/1 cũng đồng loạt tăng điểm theo chiều hướng tăng của các thị trường chứng khoán châu Âu và Á.

[Việt Nam và Anh thúc đẩy chuẩn bị cho quan hệ thương mại sau Brexit]

Điều này xảy ra sau khi Trung Quốc thông báo kế hoạch cắt giảm thuế nhằm kích thích kinh tế và chấm dứt chuỗi ngày giao dịch ảm đạm do báo cáo lợi nhuận hỗn độn của ngành ngân hàng cũng như tình trạng Chính phủ Mỹ phải đóng cửa một phần vẫn kéo dài và chưa có hồi kết.

Chốt phiên, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,7 %, lên 24.065, 59 điểm; chỉ số tổng hợp S&P 500 tăng 1,1 %, lên 2.610,30 điểm, trong khi đó Nasdaq có mức tăng mạnh nhất 1,7%, dừng ở mức 7.023,83 điểm.

Ngày 15/1, Hạ viện Anh đã bỏ phiếu phản đối thỏa thuận Anh rút khỏi EU - Brexit, mà Thủ tướng nước này Theresa May và các lãnh đạo EU đã nhất trí.

Thỏa thuận đã bị bác bỏ với 432 phiếu phản đối và chỉ có 202 phiếu ủng hộ.

Thời hạn Anh rời khỏi EU vào ngày 29/3 ngày càng đến gần, hiện giới phân tích cho rằng nhiều khả năng London sẽ rời khỏi "ngôi nhà chung" châu Âu mà không có bất cứ thỏa thuận nào.

Kết quả này đã được dự đoán khi trước thềm cuộc bỏ phiếu, đa số các phương tiện truyền thông Anh đều cho rằng Thủ tướng May sẽ phải đối mặt với một thất bại cay đắng.

Đài BBC cho rằng nhiều nghị sỹ dự kiến sẽ liên kết với các đảng đối lập để bỏ phiếu chống.

Các nghị sỹ cũng có thể sẽ đề xuất những sửa đổi có thể định hình lại thỏa thuận trước khi bắt đầu cuộc bỏ phiếu.

Tờ Financial Times cũng cho rằng nỗ lực cuối cùng của Thủ tướng Anh nhằm củng cố thỏa thuận Brexit của bà dường như đã bị triệt tiêu.

Báo này viết: "Ở phố Downing, đang bao trùm không khí sắp xảy ra thảm họa, trong đó một số đồng minh của Thủ tướng tuyên bố rằng có thể bị mất từ 200 phiếu trở lên."

Sky News dự báo bà May sẽ đối mặt với một thất bại lớn và một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm từ chính phủ./.
(TTXVN/Vietnam+)