Brexit: Duc, Phap hoan nghenh Anh va EU dat duoc du thao thoa thuan hinh anh 1Thủ tướng Anh Theresa May (thứ 2, trái) phát biểu tại phiên chất vấn của Quốc hội ở London ngày 14/11/2018. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 14/11, Chính phủ Đức và Pháp đã hoan nghênh việc Liên minh châu Âu (EU) và Anh đã đạt được một dự thảo thỏa thuận về các điều khoản cho việc Anh rời khỏi EU-Brexit.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nhấn mạnh việc Anh và EU đạt được dự thảo thỏa thuận Brexit được đánh giá là một bước tiến mang tính quyết định đáng mừng.

Theo ông, mặc dù quyết định của Anh ra khỏi EU cho đến nay vẫn là một điều đáng tiếc, song Đức cũng như nhiều nước thành viên khác trong EU đều mong muốn tiếp tục có mối quan hệ thân thiết, gắn bó với London.

[EU: Cuộc đàm phán Brexit đã đạt được “tiến triển quyết định”]

Cho đến nay, các bên tham gia đàm phán Brexit đã tiến thêm một bước mang tính quyết định.

Trong khi đó, phát biểu trên phương tiện truyền thông POLITICO của châu Âu, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề EU của Pháp, Nathalie Loiseau cho biết Pháp hoan nghênh những tiến bộ quan trọng đạt được (trong đàm phán về Brexit) nhờ nỗ lực của Trưởng đoàn đàm phán EU Michel Barnier trong suốt hơn một năm qua.

Bà cho biết Pháp đang xem xét kỹ lưỡng dự thảo thỏa thuận này và muốn có một văn bản tốt nhằm đảm bảo rằng quyền lợi của EU được tôn trọng.

Chính phủ Đức và Pháp đưa ra những tuyên bố trên ngay sau khi cùng ngày, EU và Chính phủ Anh đã cùng công bố văn bản dự thảo thỏa thuận về vấn đề Brexit.

Dự thảo gồm 585 trang cùng một tuyên bố chính trị ngắn hơn về các kỳ vọng cho một mối quan hệ tương lai đã được hai bên công bố sau khi Thủ tướng Anh Theresa May nhất trí thông qua.

Nhà lãnh đạo Anh tuyên bố đây là giai đoạn quyết định để các bên có thể tiến lên phía trước. Tuy nhiên, văn bản này còn phải được lãnh đạo châu Âu và Nghị viện Anh phê chuẩn.

Phát biểu với báo giới, ông Barnier khẳng định Anh và EU đã tìm ra giải pháp để tránh một “biên giới cứng” với Ireland - vấn đề khó khăn nhất trong quá trình đàm phán Brexit, đồng thời cho phép toàn bộ nước Anh ở lại trong Liên minh Thuế quan.

Với trách nhiệm của một nhà đàm phán của EU, ông Barnier tuyên bố hai bên đã đạt được “tiến triển quyết định,” cụm từ rất được EU trông đợi để có thể chuyển sang giai đoạn tiếp theo.

Dự thảo thỏa thuận Brexit và những điểm chính của tuyên bố chính trị về tương lai quan hệ Anh-EU được EU công bố tối muộn cùng ngày ở Brussels./.
Minh Châu-Anh Đức (TTXVN/Vietnam+)