Brexit: Nganh y te Anh doi mat nguy co khung hoang thieu nhan luc hinh anh 1Các bác sỹ tham gia biểu tình tại thủ đô London, Anh. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Ngày 25/2, các nghị sỹ Anh yêu cầu chính phủ nước này sớm có chính sách rõ ràng đảm bảo quyền làm việc và sinh sống cho các nhân viên y tế đến từ các nước trong Liên minh châu Âu (EU) để tránh nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng thiếu nhân lực trầm trọng sau khi Anh rời khỏi "ngôi nhà chung" châu Âu, còn gọi là Brexit.

​Theo báo cáo về thực trạng nhân lực trong ngành y tế Anh, số lượng nhân viên y tế là công dân các nước EU đến Anh làm việc đã tăng 40% trong 3 năm qua, từ 65.000 người lên tới 92.000 người và hiện chiếm 7% trong 12% tổng số người nước ngoài đến Anh làm việc trong lĩnh vực chăm sóc y tế và bảo trợ xã hội.

Do đó, các nghị sỹ lo ngại những quy định hạn chế lao động EU ở Anh trong giai đoạn hậu Brexit có nguy cơ gây ra một cuộc khủng hoảng nhân lực trầm trọng.

Điều này cũng đã được Bộ trưởng Y tế Anh Jeremy Hunt thừa nhận trong cuộc họp tháng trước.

Ông khẳng định hệ thống y tế Anh, hiện có khoảng 1,34 triệu nhân viên, sẽ bị quá tải trước nhu cầu của người bệnh nếu không có sự trợ giúp của đội ngũ nhân viên y tế đến từ EU.

Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit của Anh David Davis tuần trước cũng thừa nhận thực tế nước Anh sẽ không có đủ lao động là người Anh làm việc trong những lĩnh vực y tế, nông nghiệp và khách sạn.

Tuy nhiên, không chỉ ngành y tế, báo cáo của Phòng Thương mại Anh (BCC) cảnh báo Anh sẽ thiếu trầm trọng nhân công nếu người đứng đầu các cơ quan bộ ngành của Anh không "nhẹ tay" với vấn đề nhập cư, cho phép cả nhân công lành nghề và không lành nghề EU tiếp tục đến Anh làm việc.

BCC cho biết 76% các nhà sản xuất của Anh hiện đang gặp khó khăn trong khâu tuyển dụng nhân viên lành nghề và nhiều doanh nghiệp Anh trong lĩnh vực nông nghiệp và dịch vụ khách sạn đang thiếu nhân lực.

Bất chấp những cảnh báo trên, tuần qua, Chính phủ Anh đã tuyên bố sẽ chấm dứt việc công dân EU tự do đến Anh tìm việc sau Brexit./.

(TTXVN/Vietnam+)