Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Tự do thương mại và chống biến đổi khí hậu được xác định là hai nội dung chủ yếu mà lãnh đạo ba nước Canada, Mỹ, Mexico sẽ bàn thảo tại Hội nghị Thượng đỉnh Bắc Mỹ diễn ra ở Ottawa vào ngày 29/6 tới.

Tuy nhiên, kết quả bất ngờ của cuộc trưng cầu dân ý tại Anh hôm 24/6 vừa qua đã khiến vấn đề Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu) bị đẩy lên và dự kiến sẽ là một trong những nội dung chính trong chương trình nghị sự của hội nghị lần này.

Phát biểu ngày 27/6 tại thành phố Quebec - điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến thăm chính thức Canada để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Bắc Mỹ, Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto đã đề cập cuộc trưng cầu ý dân lịch sử vừa qua tại Anh khi người dân nước này bỏ phiếu rời khỏi Liên minh châu Âu (EU). Ông Nieto cho rằng Brexit đặt ra sự cần thiết phải tăng cường liên minh chiến lược giữa các quốc gia Bắc Mỹ.

Trong khi đó, trao đổi với báo giới, một quan chức Chính phủ Canada cho biết việc Anh tách khỏi EU khiến lãnh đạo ba nước Bắc Mỹ phải đánh giá những tác động của “cơn địa chấn kinh tế” do Brexit gây ra cho vực này, cũng như xem xét những vấn đề gai góc tiềm ẩn trong cơ chế liên kết ba nước Canada, Mỹ và Mexico sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama rời Nhà Trắng cuối năm nay.

Theo quan chức này, các nhà lãnh đạo sẽ tìm cách thắt chặt mối quan hệ hợp tác lâu dài trên nhiều lĩnh vực, cũng như sẽ tìm cách xây dựng liên kết mà không bị tác động của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Còn theo đánh giá của ông Fen Hampson, một chuyên gia về chính sách đối ngoại của Trung tâm Waterloo chi nhánh Ontario, EU là một trong những thị trường lớn nhất thế giới và “số phận của liên minh này có ý nghĩa rất quan trọng đối với Bắc Mỹ." Ông Hampson nhận định “Brexit giờ đây chắc chắn sẽ là một chủ đề quan trọng và trung tâm của cuộc thảo luận."

Hội nghị thượng đỉnh Bắc Mỹ năm nay diễn ra trong bối cảnh các nhà lãnh đạo ba nước đang có sự gắn kết chặt chẽ nhất trong nhiều năm trở lại đây và có cùng quan điểm trong một số vấn đề chung của khu vực, trong đó đáng chú ý là sự kiện người dân Anh vừa bỏ phiếu để rời khỏi EU./.