Cảng container ở Essex, miền Nam nước Anh. (Nguồn: Reuters)

Ngành vận tải biển của Vương quốc Anh có khả năng sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn nếu người dân Xứ sở Sương mù bỏ phiếu ủng hộ đất nước rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), tức “Brexit.”

Ngành vận tải biển hàng năm đóng góp khoảng 10 tỷ bảng Anh (14,2 tỷ USD) cho nền kinh tế Anh, và đang tạo công ăn việc làm trực tiếp cho khoảng hàng trăm nghìn người. Hiện ngành này đang phải “ngụp lặn” chống đỡ với tình trạng kinh tế toàn cầu bất ổn, kinh tế Trung Quốc giảm tốc và một lượng rất lớn tàu biển đang “bám bụi” do không có người thuê.

Trong tình cảnh như vậy, việc nước Anh ra khỏi EU sẽ buộc nước này phải thương lượng lại toàn bộ các thỏa thuận về thương mại với từng nước thành viên EU nói riêng cũng như với EU nói chung - một tiến trình có thể kéo dài trong nhiều năm sau Brexit. Điều đó có thể làm trĩu thêm gánh nặng đối với công ty vận tải.

Thêm vào đó, sự biến động về tỷ giá của đồng bảng cũng sẽ gây thiệt hại cho các công ty và nhà vận hành các cảng, khi hơn 40% giao thương đường biển qua các bến cảng của nước Anh là với các nước EU. Dự kiến, cuộc trưng cầu ý dân về tư cách thành viên của nước Anh trong EU sẽ diễn ra vào ngày 23/6 tới./.