Thủ tướng Anh Theresa May (thứ 7, trái) và Chủ tịch đảng Bảo thủ Brandon Lewis (trái) tại cuộc họp nội các ở London ngày 9/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Mười ba nghị sỹ thuộc Đảng Bảo thủ cầm quyền tại Anh đã cảnh báo Thủ tướng Theresa May về việc thỏa thuận cho giai đoạn chuyển tiếp Brexit - chỉ việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - sẽ không được Hạ viện nước này thông qua, nếu Chính phủ Anh không từ bỏ những nhượng bộ “không thể chấp nhận” đối với EU về quyền đánh bắt hải sản.

Theo phóng viên TTXVN tại London, trong một bức thư gửi lên Thủ tướng May ngày 21/3, 13 nghị sỹ thuộc Đảng Bảo thủ, trong có Chủ tịch Nhóm Nghiên cứu châu Âu Jacob Rees-Mogg, đã lên án dự thảo thỏa thuận về giai đoạn chuyển tiếp mà Chính phủ Anh đạt được với EU đầu tuần này.

Ngoài 13 nghị sỹ thuộc Đảng Bảo thủ, lá thư còn có chữ ký của nghị sỹ Sammy Wilson thuộc Đảng Dân chủ Liên hiệp (DUP) - đối tác của Đảng Bảo thủ trong liên minh tại Hạ viện.

Nhóm nghị sỹ này yêu cầu nước Anh phải rút khỏi Chính sách Thủy sản Chung (CFP) của EU ngay sau khi Brexit có hiệu lực vào tháng 3/2019, và Anh phải có khả năng đưa ra chính sách thủy sản riêng của mình.

[Vấn đề Brexit: Nhiều nghị sỹ Anh đề nghị trì hoãn thời hạn rời EU]

Các nghị sỹ cho rằng thỏa thuận chuyển tiếp hiện tại sẽ không thể nhận được sự ủng hộ của Hạ viện, nếu Anh vẫn phải tuân thủ CFP thêm gần 2 năm sau Brexit, trong khi lại không có tiếng nói gì về phân bổ sản lượng đánh bắt cá.

Trước đó, ngày 20/3 tại Hạ viện Anh cũng đã diễn ra những cuộc thảo luận gay gắt về dự thảo thỏa thuận chuyển tiếp, trong đó một loạt nghị sỹ thuộc Đảng Bảo thủ đã chỉ trích Chính phủ của Thủ tướng Theresa May.

Bộ trưởng Môi trường Anh Michael Gove cũng bày tỏ “sự thất vọng” về quan điểm của EU trong vấn đề đánh bắt hải sản trong giai đoạn chuyển tiếp.

Các ngư dân Anh đã yêu cầu Chính phủ phải giành lại quyền kiểm soát hoàn toàn đối với các ngư trường của mình sau tháng 3/2019, nhưng Bộ trưởng Brexit Anh David Davis lại nhất trí với Trưởng đoàn đàm phán của EU về Brexit, ông Michel Barnier về việc Anh vẫn sẽ tuân thủ các quy định của EU về đánh bắt cá trong suốt giai đoạn chuyển tiếp kéo dài đến tháng 12/2020.

Sự phản đối mạnh mẽ từ trong nội bộ Đảng Bảo thủ trỗi dậy trong bối cảnh Thủ tướng Theresa May đang hy vọng thỏa thuận chuyển tiếp sẽ được thông qua tại Hội nghị Thượng đỉnh EU ở Brussels vào ngày 22/3.

Thỏa thuận này sẽ dọn đường cho các nhà đàm phán của cả hai bên bắt đầu những cuộc thảo luận khó khăn về thương mại và quan hệ tương lai giữa Anh với EU sau Brexit./.