Trưởng đoàn đàm phán Brexit của Liên minh châu Âu (EU) Michel Barnier. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trưởng đoàn đàm phán Brexit của Liên minh châu Âu (EU) Michel Barnier ngày 29/11 đã bác bỏ thông tin cho rằng Anh và liên minh này đã đạt được một thỏa thuận về "hóa đơn ly hôn," tức những nghĩa vụ tài chính mà Anh phải thực hiện khi rời khỏi EU; đồng thời cho biết đàm phán về vấn đề này vẫn chưa kết thúc.

Ông Barnier cho biết ông đã đọc rất nhiều thông tin, bài báo về vấn đề trên, song cho rằng đó chỉ là những "tin đồn."

Nhà đàm phán của EU nhắc lại ba nội dung đàm phán chính hiện nay, gồm vấn đề quyền lợi của khoảng 3,2 triệu công dân EU tại Anh sau Brexit, biên giới giữa xứ Bắc Ireland thuộc Anh và Cộng hòa Ireland và "hóa đơn ly hôn" Brexit.

[Vấn đề Brexit: Anh và Liên minh châu Âu nhất trí về 'hóa đơn ly hôn']

Đồng thời, ông Barnier nhấn mạnh đàm phán giữa Anh và EU về những vấn đề này vẫn chưa kết thúc và hai bên sẽ tiếp tục làm việc.

Trước đó, báo chí Anh đưa tin các nhà đàm phán của Anh và EU đã nhất trí trên nguyên tắc về nghĩa vụ tài chính mà Anh phải thực hiện khi rời khỏi EU.

Con số chính xác của “hóa đơn ly hôn” được bỏ ngỏ, nhưng dự kiến dao động trong khoảng từ 45-55 tỷ euro, tùy thuộc vào cách tính toán của mỗi bên theo các phương pháp tính sẽ được thống nhất sau.

Vấn đề thanh toán các hóa đơn tài chính mà phía Anh đã cam kết với châu Âu khi là thành viên EU vẫn là một điểm đang gây bế tắc trong các cuộc đàm phán giữa Anh và EU trong thời gian qua.

Hai bên đang nỗ lực giải quyết những bất đồng còn tồn tại để Anh có thể chính thức rời khỏi mái nhà chung EU đúng thời điểm vào ngày 29/3/2019 tới./.