Brexit: Viec dat thoa thuan kho khan hon so voi du doan hinh anh 1Cờ Anh (phía dưới) và cờ EU (phía trên) bên ngoài tòa nhà Quốc hội ở thủ đô London (Anh). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một quan chức cấp cao Liên minh châu Âu (EU) ngày 16/10 cho biết bài phát biểu của Thủ tướng Theresa May trước Quốc hội Anh ngày 15/10 cho thấy rằng việc đạt được một thảo thuận đưa nước Anh rời khỏi EU (Brexit) sẽ khó khăn hơn dự đoán.

Bà May đã kêu gọi EU không cho phép sự bất đồng về "một kế hoạch chốt chặn" cho Ireland làm đình trệ các cuộc đàm phán Brexit, nói rằng bà tin tưởng hai bên sẽ vẫn đạt được một thỏa thuận.

[Anh-EU chạy đua với thời gian tìm kiếm đột phá trong đàm phán Brexit]

Quan chức EU cho rằng bài phát biểu và những câu trả lời sau đó của bà May về những câu hỏi của các nghị sỹ Anh không có lợi cho tiến trình đàm phán Brexit. Quan chức này nêu rõ: "Các phát biểu (của bà May) chứng tỏ rằng việc tìm kiếm một thỏa thuận chung thậm chí sẽ khó khăn hơn mong đợi."

Quan chức này cũng nói thêm rằng một hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo EU trong tuần này sẽ quyết định liệu có đủ sự tiến triển để tổ chức một hội nghị thượng đỉnh khác dự kiến vào tháng 11 tới./.

(Vietnam+)