BRICS cam ket hop tac di dau trong cach mang cong nghe hinh anh 1BRICS cam kết hợp tác đi đầu trong cách mạng công nghệ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa cho biết lãnh đạo các nước thuộc Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) đã nhất trí hợp tác trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đồng thời nhấn mạnh BRICS không dừng ở lời nói.

Phát biểu ngày 27/7 tại buổi họp báo sau khi bế mạc hội nghị thượng đỉnh lần thứ 10 BRICS, Tổng thống Ramaphosa khẳng định hội nghị đã "thành công rực rỡ", các nước thành viên trong khối đều sẵn sàng hỗ trợ lẫn nhau. Ông nhấn mạnh BRICS đang ở tuyến đầu của giai đoạn thay đổi quan trọng. Lãnh đạo các nước đã trao đổi về tầm quan trọng và lợi ích của việc bảo vệ hệ thống đa phương đã củng cố cho sự ổn định của thế giới. Tổng thống nước chủ nhà nêu rõ BRICS không chỉ dừng ở lời nói mà là nhóm các quốc gia mong muốn hành động.

Trong khi đó, Chủ tịch Liên minh châu Phi (AU), Tổng thống Rwanda Paul Kagame nhận định tăng cường hợp tác với BRICS trong các lĩnh vực công nghiệp hóa, hòa bình và an ninh sẽ đóng góp cho sự phát triển của châu Phi và triển vọng cho thế hệ trẻ.

[Khối BRICS hoạch định tương lai hợp tác để tạo ra "10 năm vàng"]

Phát biểu tại hội nghị, ông Kagame nêu rõ: "Công nghiệp hóa có ý nghĩa nhiều hơn khi chúng ta tính đến các công nghệ mới. Đối với châu Phi, thách thức là đảm bảo rằng những động lực hiện nay không mất đi trong thế hệ này, mà duy trì và thậm chí được tăng cường trong tươn g lai."

Ngoài ra, tăng cường hợp tác với BRICS cũng đóng góp cho an ninh và các lợi ích lớn hơn trong trung hạn và dài hạn, đặc biệt là về công việc cho dân số trẻ của châu Phi.

Chủ tịch AU nhận định tất cả các vấn đề được đưa ra tại hội nghị BRICS đều nằm trong Chương trình nghị sự đến năm 2063 của AU, cho thấy "sự hội tụ lợi ích giữa châu Phi và các thành viên BRICS". Do đó theo Chủ tịch AU, điều cần thiết nhất là một cơ chế để trao đổi hiệu quả về các lĩnh vực được nhất trí.

Hội nghị thượng đỉnh BRICS (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) diễn ra từ ngày 25-27/7 tại thành phố Johannesburg, Nam Phi, với chủ đề “BRICS tại châu Phi: Hợp tác vì sự tăng trưởng bao trùm và thịnh vượng chung trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Trong hội nghị, lãnh đạo 5 nước đã nhất trí ủng hộ vai trò trung tâm của hệ thống thương mại đa phương, toàn diện, mở, minh bạch và dựa trên qui định, trong bối cảnh chiến tranh thương mại đang đe dọa nền kinh tế toàn cầu. Hội nghị cũng đề cao tầm quan trọng của cách mạng công nghiệp 4.0. Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 11 của nhóm vào năm 2019 sẽ diễn ra tại Brazil./.

(TTXVN/Vietnam+)